04/05/2023 21:23 GMT+7

Ông Zelensky nói Nga mất tinh thần, Ukraine cần có vũ khí sớm để phản công thành công

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói lực lượng Nga đã mất tinh thần trên chiến trường và cuộc phản công sắp tới của Kiev sẽ thành công.

Ông Zelensky nói Nga mất tinh thần, Ukraine cần có vũ khí sớm để phản công thành công - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) đang công du châu Âu để vận động ủng hộ trước đợt phản công sắp tới - Ảnh: AFP

Phát biểu tại Hà Lan ngày 4-5, ông Zelensky cho biết việc ông đi công du các nước trong tuần này là nhằm củng cố các lực lượng của Ukraine

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định lực lượng Nga trên chiến trường đã mất tinh thần, và kế hoạch phản công của Kiev nhằm giành lại lãnh thổ bị mất sẽ thành công. 

Tổng thống Ukraine tin sẽ giành chiến thắng

Ông Zelensky cho biết điều quan trọng là phương Tây phải chuyển giao vũ khí cho Ukraine càng sớm càng tốt.

Đứng bên cạnh ông Zelensky, Thủ tướng Hà Lan khẳng định cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine. 

Trong khi đó Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết nước này đang chuẩn bị gói hỗ trợ mới cho Ukraine.

Ngoài ra, ông Zelensky cũng nhắc lại lập trường sẽ gia nhập NATO, nhưng phải sau khi kết thúc chiến sự.

Tuy nhiên, rạng sáng ngày 4-5, các tên lửa và máy bay không người lái (drone) của Nga tiếp tục tấn công thủ đô Kiev và nhiều thành phố khác của Ukraine. 

"Thành phố chưa từng trải qua đợt tấn công nào với mức độ lớn như vậy kể từ đầu năm nay", ông Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự ở Kiev, viết trên Telegram.

Tuy nhiên, Kiev cho biết đã bắn hạ hầu hết drone của Nga.

Lãnh sự quán Mỹ cũng phát cảnh báo đến công dân về nguy cơ tấn công tên lửa ở khu vực Kiev.

Đợt tấn công diễn ra trong lúc Nga đang đổ lỗi cho Mỹ đứng sau vụ drone được cho là của Ukraine "tấn công khủng bố" Điện Kremlin nhằm ám sát Tổng thống Vladimir Putin.

Mỹ phủ nhận liên quan vụ tấn công Điện Kremlin

Ông Zelensky nói Nga mất tinh thần, Ukraine cần có vũ khí sớm để phản công thành công - Ảnh 3.

Nga phát hình ảnh Tổng thống Vladimir Putin làm việc tại Điện Kremlin ngày 4-5 sau vụ tấn công bằng drone - Ảnh: AFP

Ngày 4-5, Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ tấn công Kremlin bằng drone, nói rằng người phát ngôn của Nga Dmitry Peskov đã "nói láo". Ukraine trước đó cũng bác bỏ cáo buộc thực hiện vụ tấn công.

"Rõ ràng đó là một tuyên bố lố bịch. Mỹ không liên quan gì. Chúng tôi thậm chí không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng Mỹ không có vai trò gì trong đó cả", người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby khẳng định trên Đài CNN.

"Chúng tôi nói rõ, công khai lẫn riêng tư, với Ukraine rằng chúng tôi không khuyến khích cũng như không cho phép họ tấn công bên ngoài Ukraine", ông Kirby nói thêm.

Trong khi đó, đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell, ngày 4-5 cũng kêu gọi Nga không lấy vụ tấn công làm cớ leo thang chiến sự. 

Tuy nhiên, đáp lại, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng chính Mỹ và phương Tây muốn sự leo thang này.

Nga tuyên bố cứng rắn sau cáo buộc Ukraine âm mưu ám sát ông PutinNga tuyên bố cứng rắn sau cáo buộc Ukraine âm mưu ám sát ông Putin

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Nga sẽ cứng rắn với Ukraine sau các cáo buộc Ukraine âm mưu ám sát ông Putin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên