01/01/2023 17:11 GMT+7

Ông Vương Nghị cảnh báo Mỹ - Trung có thể va chạm trực diện vì vấn đề Đài Loan

Theo cựu Ngoại trưởng Vương Nghị, Mỹ và Trung Quốc nên có cách tiếp cận hòa hợp dựa trên tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi.

Ông Vương Nghị cảnh báo Mỹ - Trung có thể va chạm trực diện vì vấn đề Đài Loan - Ảnh 1.

Ông Vương Nghị - Ảnh: THỜI BÁO HOÀN CẦU

Trong bài viết ngày 1-1 đăng trên tạp chí Cầu Thị (còn gọi Tìm Sự Thật - tạp chí chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc), ông Vương Nghị, hiện là chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc và Mỹ cần theo đuổi đối thoại thay vì đối đầu, tránh những sai lầm đã mắc phải trong Chiến tranh lạnh.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc khẳng định Trung Quốc sẽ nỗ lực điều chỉnh quan hệ Mỹ - Trung, nhưng cũng tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại "mọi hình thức bá quyền".

"Chúng tôi sẽ thực hiện các thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đạt được, tìm cách thiết lập các nguyên tắc chỉ đạo trong quan hệ Trung - Mỹ và hướng đi đúng đắn trong quan hệ song phương", ông Vương viết.

Ông Vương Nghị kêu gọi các nước lớn "làm gương" khi đối mặt với nhiều thách thức, viện dẫn sự hợp tác tăng cường của Trung Quốc với Nga trong năm 2022.

"Trong năm qua, chúng tôi không ngừng tìm kiếm con đường đúng đắn để hai nước lớn là Trung Quốc và Mỹ hòa thuận với nhau" - cựu ngoại trưởng Trung Quốc nêu và khẳng định: "Hai nước nên thiết lập cách tiếp cận hòa hợp dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, cùng chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi, đồng thời đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại đúng hướng lành mạnh và ổn định".

Ông Vương Nghị kêu gọi Mỹ "kiềm chế" và ngừng "đàn áp" Bắc Kinh, đồng thời cảnh báo chiến thuật của Mỹ với Đài Loan có thể dẫn đến "va chạm trực diện".

Trong bài viết, ông cho rằng Đài Loan vẫn là "lợi ích cốt lõi của Trung Quốc" và là "nền tảng" xây dựng quan hệ chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington dưới thời ông Vương Nghị làm ngoại trưởng có nhiều vấn đề căng thẳng, từ thương mại đến Đài Loan.

Ngoại trưởng Singapore nói Ngoại trưởng Singapore nói 'cạnh tranh Mỹ - Trung gây bất an', ông Vương Nghị nói gì?

TTO - "Trong những tháng gần đây, cạnh tranh Mỹ - Trung đã gây một số khó chịu và bất an trong khu vực. Tôi nghĩ mấu chốt là không nước nào muốn phải chọn phe", ông Vivian Balakrishnan nói trong cuộc họp báo với ông Vương Nghị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận