Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Ông Vương Nghị cảm ơn Philippines vì tiếp tục 'chính sách thân thiện' với Trung Quốc

06/07/2022 17:04 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Vương Nghị hy vọng việc Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. tiếp tục chính sách thân thiện với Trung Quốc sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước.

Ông Vương Nghị cảm ơn Philippines vì tiếp tục chính sách thân thiện với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bộ Ngoại giao Philippines ngày 6-7-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Phil Star, trong cuộc gặp với tân Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo ngày 6-7, ông Vương Nghị cảm ơn kế hoạch của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. về việc tiếp tục theo đuổi "chính sách thân thiện" với Bắc Kinh, giống như người tiền nhiệm Rodrigo Duterte.

Ông Vương cho rằng những phát biểu công khai của ông Marcos Jr. về vấn đề này đã gửi những tín hiệu tích cực đến thế giới.

"Chúng tôi cảm ơn cam kết theo đuổi chính sách thân thiện với Trung Quốc gần đây của Tổng thống Marcos. Những tuyên bố này đã gửi đi tín hiệu rất tích cực cho thế giới" - Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết.

Ông Vương cho rằng những phát biểu gần đây của Tổng thống Marcos Jr. ngụ ý "Trung Quốc là đối tác mạnh nhất của Philippines". Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ mong muốn hai nước nên "chung tay và tăng cường hơn nữa sự tin cậy lẫn nhau và mở rộng hợp tác cùng có lợi".

Về phần mình, Ngoại trưởng Manalo cho biết tình hình an ninh quanh Philippines đang phức tạp hơn do biến động chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội.

Chia sẻ về cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc, ông Manalo nói: "Trung Quốc là người bạn tốt và đối tác thân thiết của Philippines trong các nỗ lực phục hồi sau đại dịch. Hai nước đã kề vai sát cánh trong những thời điểm khó khăn, giúp đỡ lẫn nhau để cả hai đều có thể mang lại tiến bộ cho người dân và hai quốc gia".

Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 5-7, Tổng thống Marcos Jr. cho biết ông muốn mở rộng các cuộc đàm phán giữa Philippines và Trung Quốc ngoài các vấn đề ở Biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông), sang các khía cạnh khác như trao đổi văn hóa và giáo dục, quân sự và các lĩnh vực hợp tác khác.

"Chương trình nghị sự mà tôi chắc chắn sẽ là tăng cường quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines, và tất nhiên là tìm cách làm việc để giải quyết những xung đột hiện có" - tân tổng thống Philippines nêu.

Ông Vương Nghị thăm chính thức Philippines từ ngày 5 và 6-7. Ông là chức sắc nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Marcos Jr. tiếp đón.

Tổng thống Philippines muốn quan hệ với Trung Quốc không chỉ xoay quanh tranh chấp Biển Đông Tổng thống Philippines muốn quan hệ với Trung Quốc không chỉ xoay quanh tranh chấp Biển Đông

TTO - Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nói rằng ông muốn quan hệ với Trung Quốc không chỉ xoay quanh tranh chấp Biển Đông, và muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như trao đổi quân sự.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận