01/07/2022 15:24 GMT+7

Tổng thống Philippines bổ nhiệm ngoại trưởng mới, giữ chính sách đối ngoại độc lập

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 1-7, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos bổ nhiệm nhà ngoại giao Enrique Manalo cho vị trí ngoại trưởng, thực hiện cam kết duy trì chính sách đối ngoại độc lập của chính phủ mới.

Tổng thống Philippines bổ nhiệm ngoại trưởng mới, giữ chính sách đối ngoại độc lập - Ảnh 1.

Nhà ngoại giao Enrique Manalo của Philippines - Ảnh: REUTERS

Trước khi được bổ nhiệm, ông Manalo là đại diện thường trực của Philippines tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York. Ông từng giữ chức thứ trưởng ngoại giao phụ trách về chính sách của Philippines.

Theo Hãng tin Reuters, thư ký báo chí của Tổng thống Marcos, bà Trixie Cruz-Angeles, cho biết ông Manalo đã xin vài ngày sắp xếp lại công việc, trước khi chính thức tiếp quản lại vị trí của người tiền nhiệm Teodoro Locsin.

Ông Marcos, người vừa tuyên thệ nhậm chức hôm 30-6, đã cam kết chính quyền của ông sẽ có chính sách ngoại giao độc lập. Tân tổng thống Philippines cũng khẳng định hợp tác quốc tế là chìa khóa để duy trì một khu vực ổn định.

“Một nhà ngoại giao kỳ cựu sẽ coi trọng sự cần thiết của việc xác định các sắc thái và lựa chọn khó khăn trong vấn đề địa chính trị. Bằng cách bổ nhiệm ông Manalo, (ông Marcos) có thể gửi tín hiệu rằng ông không cố ý chống lại bất cứ cường quốc nào trong khu vực, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc”, cựu giáo sư chính trị Temario Rivera cho biết.

Ông Manalo làm công tác ngoại giao từ năm 1979 và đã phục vụ ở vị trí đại sứ Philippines tại các nước Anh, Ireland, Bỉ và Luxembourg.

Bổ nhiệm các vị trí trong nội các của ông Marcos còn cần được một ủy ban bổ nhiệm của quốc hội thông qua.

Ngoài vị trí ngoại trưởng, ông Marcos đã tự bổ nhiệm mình vào chức vụ bộ trưởng nông nghiệp Philippines.

Tân tổng thống Philippines cam kết sẽ đưa đất nước tiến xa hơn với những chính sách mang lại lợi ích cho mọi người và cảm ơn công chúng vì đã bầu cho ông.

Trước đó, ngày 19-6, bà Sara Duterte-Carpio, con gái ông Duterte, đã tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Philippines. Bà Duterte-Carpio, 44 tuổi, là người cùng tranh cử với ông Ferdinand Marcos. Cả hai đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9-5.

Ông Marcos chính thức trở thành tổng thống thứ 17 của Philippines Ông Marcos chính thức trở thành tổng thống thứ 17 của Philippines

TTO - Ông Ferdinand 'Bongbong' Marcos Jr tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 17 của Philippines vào trưa 30-6, kế nhiệm ông Rodrigo Duterte.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên