Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc kêu gọi Philippines giải quyết hợp lý tranh chấp Biển Đông

01/07/2022 16:23 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn kêu gọi quốc gia của ông và Philippines cải thiện quan hệ bằng cách giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hợp lý.

Trung Quốc kêu gọi Philippines giải quyết hợp lý tranh chấp Biển Đông - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tại Manila ngày 30-6 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngày 30-6, ông Vương đã tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ông Vương khẳng định Philippines là ưu tiên đối với ngoại giao của Trung Quốc.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương: “Phía Trung Quốc luôn đặt Philippines vào vị trí ưu tiên trong quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng; trông đợi được tiếp tục làm việc cùng chính phủ mới của Philippines để nối tiếp tình hữu nghị, củng cố niềm tin giữa hai bên và tiếp tục hợp tác nhằm mở ra một ‘kỷ nguyên vàng’ mới cho quan hệ Trung Quốc - Philippines”.

Ngày 1-7, báo South China Morning Post cho biết ông Vương tham dự buổi lễ với tư cách đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại đây ông cũng gặp gỡ người tiền nhiệm Rodrigo Duterte của tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Ông Vương cho rằng cả hai quốc gia nên “tuân thủ việc xử lý các tranh chấp một cách hợp lý và cùng nhau bảo vệ hòa bình và sự bình lặng ở Biển Đông”.

Bắc Kinh đã giữ mối quan hệ “nồng ấm” với Manila suốt 6 năm qua, nhờ chính sách được đánh giá là thân thiện với Trung Quốc của cựu tổng thống Duterte. Cường quốc châu Á này đã bỏ ra hàng tỉ USD đầu tư cho Philippines thông qua các dự án đường sắt, cầu và đường bộ.

Tuy nhiên vào tuần trước, Chính phủ Philippines đã tuyên bố chấm dứt các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thăm dò năng lượng trên Biển Đông mà nước này đã ký với Trung Quốc vào năm 2018. Manila cho biết lý do xuất phát từ những ràng buộc trong hiến pháp và các vấn đề chủ quyền.

Động thái này có thể cho phép ông Marcos theo đuổi các cơ hội thăm dò năng lượng với các quốc gia khác.

Ông Marcos từng phát biểu sẽ áp dụng phán quyết của Tòa trọng tài tháng 7-2016 để khẳng định quyền lãnh thổ của quốc gia trên Biển Đông. Phán quyết này bác bỏ các tuyên bố lịch sử của Bắc Kinh đối với vùng biển tranh chấp.

Tân tổng thống Philippines cũng cam kết chính quyền của ông sẽ không thỏa hiệp với Trung Quốc về các vấn đề chủ quyền.

Bí ẩn con tàu 800 năm tuổi của Trung Quốc chìm dưới đáy Biển Đông Bí ẩn con tàu 800 năm tuổi của Trung Quốc chìm dưới đáy Biển Đông

TTO - Xác con tàu nguyên vẹn từ thế kỷ XII đã được tìm thấy dưới đáy Biển Đông vào năm 1987. Trung Quốc mất 20 năm chỉ để bảo vệ chặt chẽ và lập kế hoạch khai quật bảo tồn 'mảnh thời gian' vô giá này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận