30/06/2022 10:28 GMT+7

NATO coi Trung Quốc là 'thách thức mang tính hệ thống', Bắc Kinh phản ứng mạnh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Lần đầu tiên Trung Quốc được xác định là 'thách thức mang tính hệ thống đối với an ninh khu vực châu Âu - Đại Tây Dương' trong tài liệu chiến lược về an ninh và quân sự của NATO trong 10 năm tới.

NATO coi Trung Quốc là thách thức mang tính hệ thống, Bắc Kinh phản ứng mạnh - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) trò chuyện cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 29-6 ở Madrid, Tây Ban Nha - Ảnh: AP

Động thái phản ánh sự nghi ngờ ngày càng tăng đối với Trung Quốc trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng cũng là sự công nhận về tầm ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo báo South China Morning Post.

Chiến lược này đã không được cập nhật từ năm 2010, và kể từ đó Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách về kinh tế - quân sự với Mỹ và các nước thành viên khác của NATO.

Tài liệu nhắm vào mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Matxcơva. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa lên án chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

"Quan hệ đối tác chiến lược ngày càng sâu sắc giữa Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Liên bang Nga cùng những nỗ lực củng cố lẫn nhau của họ nhằm làm suy yếu trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đi ngược lại các giá trị và lợi ích của chúng ta", tài liệu nêu.

Tài liệu cáo buộc Bắc Kinh sử dụng "một loạt công cụ chính trị, kinh tế và quân sự để tăng cường sự hiện diện và sức mạnh trên toàn cầu, trong khi vẫn không rõ ràng về chiến lược, ý định và quá trình xây dựng quân đội".

Theo tài liệu, các phần mềm độc hại và hoạt động trên không gian mạng của Trung Quốc, cũng như những luận điệu đối đầu và thông tin sai lệch nhắm vào các đồng minh, gây tổn hại đến an ninh liên minh.

Tài liệu chiến lược của NATO cho rằng Trung Quốc đang tìm cách "kiểm soát các lãnh vực công nghiệp và công nghệ chủ chốt, cơ sở hạ tầng quan trọng, nguyên liệu chiến lược và chuỗi cung ứng". Bắc Kinh dùng những đòn bẩy kinh tế để tạo ra những phụ thuộc chiến lược.

Sau khi chiến lược được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid (Tây Ban Nha) ngày 29-6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "Trung Quốc không chia sẻ các giá trị của chúng tôi, và giống như Nga, họ đang làm việc để phá hoại các giá trị của chúng tôi".

Các quan chức Trung Quốc đã gần như phản ứng ngay lập tức khi lên tiếng bác bỏ các lập luận của NATO.

"Làm thế nào một Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương lại đặt ra thách thức an ninh cho một liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương? Thực tế ngược lại. Chính NATO đã thả bom vào một đại sứ quán của Trung Quốc" - ông Wang Lutong, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Trung Quốc về châu Âu, viết trên Twitter.

Ông Wang đề cập đến vụ tấn công Đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade năm 1999 trong cuộc chiến ở Nam Tư (Yugoslavia) lúc bấy giờ. Vụ việc khiến 3 nhà báo Trung Quốc thiệt mạng.

"Chúng tôi không áp đặt ý tưởng của mình cho bất cứ ai. NATO không nên để một số siêu cường nào đó lợi dụng để duy trì quyền bá chủ và chèn ép các quốc gia khác", ông Wang cho biết thêm.

Thủ tướng Tây Ban Nha: NATO xem Nga là Thủ tướng Tây Ban Nha: NATO xem Nga là 'mối đe dọa chính' trong chiến lược mới

TTO - Thủ tướng Tây Ban Nha, nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra, cho biết NATO sẽ không còn xem Nga là 'đối tác chiến lược', mà thay vào đó là 'mối đe dọa chính' trong chiến lược mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: NATO Trung Quốc Nga