Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Nga công bố tọa độ trụ sở Lầu Năm Góc, Nhà Trắng, NATO... để 'đề phòng'

29/06/2022 16:11 GMT+7

TTO - Ngày 28-6, Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos công bố tọa độ các trụ sở quốc phòng và cơ quan chính phủ của các nước phương Tây, trong đó có Lầu Năm Góc, và nói họ làm vậy 'chỉ để đề phòng'.

Nga công bố tọa độ trụ sở Lầu Năm Góc, Nhà Trắng, NATO... để đề phòng - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc) - Ảnh: REUTERS

"Hôm nay (28-6), Hội nghị thượng đỉnh NATO khai mạc ở Madrid, tại đây các nước phương Tây sẽ công bố Nga là kẻ thù tồi tệ nhất của họ. Roscosmos công bố những hình ảnh vệ tinh về địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh và các 'trung tâm ra quyết định' hỗ trợ những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine", ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu Roscosmos, viết trên mạng xã hội Telegram.

"Đồng thời chúng tôi đưa ra tọa độ của các địa điểm. Chỉ để đề phòng", ông Rogozin cho biết thêm.

Kèm theo bài đăng là các ảnh vệ tinh của Nga về địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha), Lầu Năm Góc và Nhà Trắng (tại Washington, Mỹ), các tòa nhà Chính phủ Anh ở trung tâm London, tòa nhà thủ tướng Đức và tòa nhà Quốc hội Reichstag ở thủ đô Berlin, trụ sở NATO ở thủ đô Brussels (Bỉ), dinh tổng thống Pháp cùng các tòa nhà chính phủ khác ở thủ đô Paris.

Các tọa độ, bao gồm kinh độ và vĩ độ, được công bố miễn phí, theo Hãng tin Reuters.

Đồng thời ông Rogozin nói với Hãng thông tấn RIA Novosti rằng các công ty, bao gồm tư nhân và nhà nước, ở các nước phương Tây đang hỗ trợ cho Ukraine.

Các thành viên trong liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu không giấu giếm việc họ đang gửi vũ khí để giúp Kiev kháng cự trước sự tấn công của Matxcơva, theo Reuters.

Công ty hình ảnh vệ tinh Maxar (Mỹ) có nhiều khách hàng, trong đó có Bộ Quốc phòng Mỹ, đã nhiều lần công bố các hình ảnh họ chụp ở Ukraine và Nga kể từ khi Matxcơva mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng vào ngày 24-2.

Chúng cũng bao gồm các hình ảnh về hoạt động quân đội Nga gần Ukraine vào thời điểm Matxcơva bác bỏ việc nước này có ý định mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga đã lên tiếng bảo vệ chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, cho biết nước này phải hành động để bảo vệ những người nói tiếng Nga khỏi bị đàn áp và ngăn NATO sử dụng Ukraine để đe dọa an ninh Nga. Kiev và NATO đã bác bỏ lý do này của Nga.

Thiệt hại nặng do pháo kích ở Mariupol nhìn từ ảnh vệ tinh Thiệt hại nặng do pháo kích ở Mariupol nhìn từ ảnh vệ tinh

TTO - Các ảnh chụp trước và sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine cho thấy thiệt hại tại các khu dân cư, trung tâm mua sắm và các cánh đồng xung quanh ở thành phố Mariupol, phía đông nam Ukraine.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận