11/03/2022 12:49 GMT+7

Thiệt hại nặng do pháo kích ở Mariupol nhìn từ ảnh vệ tinh

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Các ảnh chụp trước và sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine cho thấy thiệt hại tại các khu dân cư, trung tâm mua sắm và các cánh đồng xung quanh ở thành phố Mariupol, phía đông nam Ukraine.

Thiệt hại nặng do pháo kích ở Mariupol nhìn từ ảnh vệ tinh - Ảnh 1.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy các khu dân cư, trung tâm mua sắm và các cánh đồng gần đó ở TP Mariupol, đông nam Ukraine, vào năm 2020 (3 ảnh trên) và hôm 9-3 (3 ảnh dưới) - Ảnh: PLANET LABS, GOOGLE

Theo báo New York Times, lực lượng Nga đã tấn công nhiều tòa nhà ở thành phố Mariupol, đông nam Ukraine, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự hôm 24-2.

Lực lượng Nga đã bao vây Mariupol trong khoảng một tuần qua. Đây là một thành phố cảng quan trọng của Ukraine với khoảng nửa triệu người sinh sống. 

Các ảnh chụp vệ tinh được báo New York Times chia sẻ tuần này cho thấy thiệt hại trên diện rộng tại các khu dân cư, trung tâm mua sắm và các cánh đồng xung quanh ở phía tây của thành phố Mariupol.

Theo bà Allison Puccioni - nhà phân tích hình ảnh vệ tinh và là giám đốc điều hành của Armillary Services, các vết pháo kích có thể được nhìn thấy trên các cánh đồng gần đường M14 - đường cao tốc chính nối thành phố Mariupol với thành phố Odessa ở góc tây nam của Ukraine.

Thiệt hại nặng do pháo kích ở Mariupol nhìn từ ảnh vệ tinh - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh cho thấy các vết pháo kích trên các cánh đồng gần đường cao tốc M14 nối TP Mariupol với TP Odessa - Ảnh: PLANET LABS

Theo báo New York Times, các cuộc pháo kích đã cản trở nỗ lực tạo ra những con đường di chuyển an toàn cho dân thường, khiến họ bị mắc kẹt tại thành phố này mà không có nước, thực phẩm, năng lượng sưởi ấm, thuốc men.

Hôm 9-3, chính quyền Mariupol cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng và nhiều người bị thương sau khi Nga tấn công vào một bệnh viện sản nhi ở thành phố này.

Thiệt hại nặng do pháo kích ở Mariupol nhìn từ ảnh vệ tinh - Ảnh 3.

Các khu dân cư bị hư hại ở thành phố Mariupol - Ảnh: PLANET LABS

Các ảnh chụp vệ tinh cũng ghi nhận một số đám cháy ở phía tây thành phố Mariupol kể từ cuối tuần trước. Qua phân tích ảnh vệ tinh, có thể thấy nhiều khu dân cư cùng với các công trình thương mại và dân sự khác đã bị hư hại đáng kể.

Phó thị trưởng Mariupol Sergiy Orlov cho biết một số mục tiêu dân sự đã bị tấn công cho đến nay, trong đó nhiều ngôi nhà, một bệnh viện sản nhi, tòa nhà dịch vụ hành chính, và nhà máy luyện kim Avostal khổng lồ của thành phố.

Ông Orlov cho biết có 1.160 người đã thiệt mạng tại thành phố, với 47 người được chôn cất chỉ riêng hôm 9-3. Khoảng 200.000 người muốn ra khỏi thành phố, nhưng do các hành lang nhân đạo bị pháo kích, chỉ khoảng 2.000 - 3.000 người có thể rời khỏi thành phố mỗi ngày.

Trong khi đó Nga chưa xác nhận con số thương vong cũng như thiệt hại ở Mariupol.

Nhen nhóm lối ra cho xung đột Nga - Ukraine Nhen nhóm lối ra cho xung đột Nga - Ukraine

TTO - Những chỉ dấu cho thấy Nga và Ukraine muốn thoát khỏi cuộc xung đột đã xuất hiện trên mặt trận ngoại giao những ngày qua, song tình hình chiến sự vẫn rất đáng lo ngại.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên