Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Mỹ lại lý giải việc không chuyển giao giúp MiG-29 cho Ukraine

11/03/2022 06:25 GMT+7

TTO - Việc Mỹ quyết định từ chối đề nghị của Ba Lan chuyển giao giúp các máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine đã được bên ngoại giao giải đáp thêm. Quyết định đó được cho là thể hiện thái độ tránh can dự mạnh mẽ của Washington.

Mỹ lại lý giải việc không chuyển giao giúp MiG-29 cho Ukraine - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu MiG-29 - Ảnh: AP

"Máy bay không phải là những thứ mà đối tác Ukraine của chúng tôi cần kíp ưu tiên vào lúc này", ông Ned Price - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - nói tại họp báo ngày 10-3, theo Hãng  tin AFP.

Ông Price nhắc lại nhận định trước đó của Bộ Quốc phòng dựa trên nhận định của tình báo Mỹ về việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine là hành động bị Matxcơva xem như "sự leo thang" căng thẳng.

Một ngày trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức loại trừ khả năng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine vì đây sẽ là một động thái "nguy cơ cao" dẫn tới căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Nga với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby giải thích rằng việc chuyển máy bay MiG-29 cho Ukraine chỉ tạo thay đổi nhỏ trong tương quan lực lượng với Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ hỗ trợ Ukraine bằng việc cung cấp các loại vũ khí.

Ông Kirby cho biết: "Cộng đồng tình báo đã đánh giá rằng việc chuyển giao máy bay MiG-29 cho Ukraine có thể là một sai lầm, vì có thể sẽ làm leo thang căng thẳng và dẫn tới những phản ứng mạnh từ phía Nga, và đặt ra nguy cơ leo thang quân sự giữa Nga với NATO. Vì vậy, chúng tôi cũng nhận định rằng việc cung cấp MiG-29 cho Ukraine là động thái có nguy cơ cao".

Lầu Năm Góc khẳng định việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine "không phải là một lựa chọn quân sự của Mỹ, ít nhất đến thời điểm hiện tại". Mỹ cũng loại trừ khả năng đáp ứng lời kêu gọi của Kiev về việc mở một vùng cấm bay trên bầu trời Ukraine, điều mà một số chuyên gia quân sự cho rằng sẽ đồng nghĩa với việc Mỹ tham gia cuộc chiến chống Nga.

Trở lại cuộc họp ngày 10-3, Bộ Ngoại giao Mỹ lý giải thêm về lý do không chuyển giao các máy bay chiến đấu cho Ukraine.

"Khi chúng tôi phân tích việc nhiều khu vực của Ukraine bị tàn phá, chúng tôi thấy chủ yếu là do tên lửa, rốc-két, súng trên bộ, nên máy bay chiến đấu không phải là thứ để ngăn chặn các loại vũ khí đó", ông Ned Price lập luận.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington sẽ tìm cách chuyển giao cho Kiev thêm các hệ thống phòng không để đáp trả lực lượng không quân "tuyệt vời" của Nga (cách dùng từ của ông Price).

Nhưng cuối tuần trước, trong buổi phát biểu từ xa trước Thượng viện Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng kêu gọi Mỹ đốc thúc để các nước Đông Âu chuyển giao cho quân đội Ukraine các máy bay "do Nga sản xuất", vì phi công chiến đấu của Ukraine chỉ có thể biết lái các loại này.

Từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, Mỹ đã tìm cách tăng viện trợ vũ khí cho Kiev, nhưng không có ý định đưa máy bay chiến đấu từ các nước NATO đến vùng chiến sự tại Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga trong tuần này đã cảnh báo rằng Nga sẽ coi bất kỳ nỗ lực nào của các nước khác nhằm thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine là sự tham gia vào các hành động quân sự, chưa nói đến việc đưa máy bay chiến đấu đến Ukraine.

Ngày 8-3, Ba Lan đã đề xuất chuyển máy bay MiG-29 do Nga sản xuất tới một căn cứ của Mỹ ở Đức nhằm hỗ trợ không lực của Ukraine sau khi Kiev kêu gọi phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu. Đổi lại, Ba Lan mong muốn phía Mỹ giao cho mình các máy bay chiến đấu F-16 đã qua sử dụng.

Hãng vũ khí Ukraine treo giải 1 triệu USD Hãng vũ khí Ukraine treo giải 1 triệu USD 'mua' máy bay chiến đấu Nga

TTO - Ngày 8-3, công ty sản xuất vũ khí nhà nước của Ukraine - Ukroboronprom - tuyên bố sẽ trả 1 triệu USD cho bất kỳ ai bắt được một máy bay quân sự sẵn sàng chiến đấu của Nga. Lời đề nghị này cũng dành cho các phi công Nga muốn đổi phe.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận