Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Ảnh vệ tinh: Đoàn xe quân sự dài 64km của Nga tiến gần thủ đô Kiev

01/03/2022 09:12 GMT+7

TTO - Một đoàn xe rất dài gồm nhiều loại xe quân sự của Nga tiến vào khu vực phía bắc của thủ đô Kiev, Ukraine hôm 28-2. Thông tin ban đầu, đoàn xe này kéo dài 25km nhưng sau đó được cập nhật là 64km, theo báo Euronews.

Ảnh vệ tinh: Đoàn xe quân sự dài 64km của Nga tiến gần thủ đô Kiev - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh đoàn xe quân sự của Nga ở Ukraine ngày 28-2 - Ảnh: MAXAR TECHNOLOGIES

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 28-2 cho thấy một đoàn xe quân sự gồm hàng trăm xe tăng và các phương tiện khác của Nga nối đuôi nhau bên trong lãnh thổ Ukraine ở khu vực phía bắc thủ đô Kiev. 

Theo Hãng tin Reuters, hình ảnh do Công ty công nghệ không gian Maxar Technologies, một công ty tư nhân của Mỹ cung cấp.

Maxar Technologies cũng cho biết các lực lượng mặt đất triển khai bổ sung và các đơn vị trực thăng tấn công mặt đất của Nga được phát hiện thấy ở miền nam Belarus, cách biên giới Ukraine chưa đầy 32km về phía bắc.

Ảnh vệ tinh: Đoàn xe quân sự dài 64km của Nga tiến gần thủ đô Kiev - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy thiết bị của lực lượng mặt đất và một đoàn xe ở Khilchikha, Belarus ngày 28-2 - Ảnh: MAXAR TECHNOLOGIES

Theo Hãng tin AFP, trong khi tiến gần đến Kiev, quân đội Nga nói với người dân thủ đô Ukraine rằng họ có thể "tự do ra đi" theo một đường cao tốc.

Ảnh vệ tinh: Đoàn xe quân sự dài 64km của Nga tiến gần thủ đô Kiev - Ảnh 3.

Hình ảnh vệ tinh đoàn xe quân sự của Nga ở Ukraine, gần thị trấn Ivankiv và đang tiến về hướng Kiev ngày 28-2 - Ảnh: MAXAR TECHNOLOGIES

Ảnh vệ tinh: Đoàn xe quân sự dài 64km của Nga tiến gần thủ đô Kiev - Ảnh 4.

Hình ảnh vệ tinh đoàn xe quân sự của Nga đang tiến về hướng Kiev, Ukraine ngày 28-2 - Ảnh: MAXAR TECHNOLOGIES

Theo thông báo của Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) ngày 28-2, hơn nửa triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2.

Một số người phải đi bộ nhiều dặm trong đêm trong khi những người khác chạy trốn bằng tàu hỏa, ô tô, xe buýt. Tất cả họ tạo thành hàng dài nhiều kilômet tại các cửa khẩu biên giới với các nước láng giềng: Ba Lan, Moldova, Hungary, Romania và Slovakia. Một số thậm chí còn sang Belarus.

Những người ra đi chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già. Nam thanh niên từ 18-60 tuổi được lệnh tổng động viên.

UNHCR dự đoán có thể có đến 4 triệu người Ukraine phải tị nạn nếu tình hình tiếp tục xấu đi. Ba Lan tuyên bố mở cửa biên giới cho người tị nạn từ Ukraine, kể cả người không có giấy tờ.

Đại hội đồng LHQ họp bất thường về chiến sự tại Ukraine Đại hội đồng LHQ họp bất thường về chiến sự tại Ukraine

TTO - Theo Hãng tin AFP ngày 1-3, trong phiên họp đặc biệt khẩn cấp lần thứ 11 hiếm hoi trong lịch sử 77 năm của Liên Hiệp Quốc (LHQ), Nga đã bảo vệ quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận