Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Ukraine nói Nga đã thực hiện 56 cuộc tấn công tên lửa

01/03/2022 06:26 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy có bài phát biểu kêu gọi đã đến lúc phương Tây cân nhắc áp đặt vùng cấm bay đối với tên lửa, máy bay và trực thăng của Nga để đáp trả việc Nga pháo kích vào thành phố Kharkov.

Tổng thống Ukraine nói Nga đã thực hiện 56 cuộc tấn công tên lửa - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong phát biểu ngày 27-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, xuất hiện trong một đoạn video phát ngày 28-2, ông Zelenskiy không nêu rõ vùng cấm bay sẽ được thực thi như thế nào và do ai, nhưng cho biết Nga đã triển khai 56 cuộc tấn công tên lửa và bắn 113 tên lửa hành trình trong 5 ngày qua kể từ khi bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào Ukraine từ ngày 24-2.

Ông chỉ trích việc Nga đã tiếp tục bắn phá các thành phố của Ukraine trong vòng đàm phán đầu tiên với các quan chức Ukraine tại Belarus.

"Tôi tin rằng Nga đang cố gắng gây áp lực theo cách không ngoan cố này. Đừng lãng phí thời gian. Chúng tôi không chấp nhận những chiến thuật như vậy. Các cuộc đàm phán công bằng chỉ có thể xảy ra khi một bên không tấn công bên kia bằng đạn pháo, tên lửa ngay thời điểm đàm phán", ông Zelenskiy nói.

Ông Zelenskiy kêu gọi thế giới loại bỏ quyền biểu quyết của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó theo Euronews, lực lượng Nga tiếp tục tiến vào thủ đô Kiev của Ukraine vào đêm 28-2 với một đoàn xe dài 25 km gồm hàng trăm xe tăng và các phương tiện khác của Nga yểm trợ.

Tổng thống Ukraine nói Nga đã thực hiện 56 cuộc tấn công tên lửa - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh do công ty công nghệ không gian Maxar Technologies cho thấy đầu phía nam của đoàn xe quân sự Nga ở phía đông sân bay Antonov, phía tây bắc Kiev ngày 28-2 - Ảnh: AP

Cũng theo Reuters, đại sứ Ukraine tại Mỹ, bà Oksana Markarova, cho biết Nga đã sử dụng một quả bom nhiệt áp trong ngày 28-2 ở Ukraine.

"Họ đã sử dụng bom nhiệt áp hôm nay, thứ thực sự bị cấm bởi công ước Geneva. Sự tàn phá mà Nga đang cố gắng gây ra cho Ukraine là lớn", bà Markarova nói.

Tuy nhiên thông tin này chưa được nguồn tin độc lập khác ghi nhận.

Theo Wikipedia, vũ khí nhiệt áp gồm nhiều loại vũ khí nổ, khi nổ có thể tạo ra hàng loạt sóng chấn động nhiều, lâu và lớn hơn các loại vũ khí nổ sử dụng các loại thuốc nổ đặc thông thường khác. 

Nó rất hữu dụng trong quân sự vì khả năng gây sát thương cao cũng như công phá các công sự chắc chắn, hay phương tiện cơ giới giáp nhẹ mà bình thường sẽ phải sử dụng các loại vũ khí chuyên dụng cho sát thương hoặc công phá. Nó được so sánh giống như vũ khí nguyên tử chiến thuật nhưng không phát ra phóng xạ.

Báo Nga: Đàm phán Nga - Ukraine kết thúc, sẽ đàm phán lần 2 Báo Nga: Đàm phán Nga - Ukraine kết thúc, sẽ đàm phán lần 2

TTO - Lúc 23h10 đêm giờ Việt Nam, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn nguồn tin cho biết đàm phán giữa Nga và Ukraine đã kết thúc.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận