Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng Tây Ban Nha: NATO xem Nga là 'mối đe dọa chính' trong chiến lược mới

29/06/2022 16:30 GMT+7

TTO - Thủ tướng Tây Ban Nha, nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra, cho biết NATO sẽ không còn xem Nga là 'đối tác chiến lược', mà thay vào đó là 'mối đe dọa chính' trong chiến lược mới.

Thủ tướng Tây Ban Nha: NATO xem Nga là mối đe dọa chính trong chiến lược mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez - Ảnh: REUTERS

Hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha từ ngày 28 đến 30-6. Sự kiện không chỉ có sự góp mặt của 30 quốc gia thành viên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà còn có lãnh đạo của các nước ngoài khối như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand, cùng Phần Lan và Thụy Điển. 

Trả lời phỏng vấn Đài Cadena Ser hôm 29-6, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhấn mạnh NATO sẽ xem Nga là "mối đe dọa chính" trong chiến lược mới. 

Thủ tướng Sanchez cho biết liên minh quân sự này đang gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc xung đột tại Ukraine. "Chúng tôi đang gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Putin: Ông sẽ không giành chiến thắng" - ông Sanchez nhấn mạnh.

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông tin ​​Thụy Điển và Phần Lan sẽ nhanh chóng được phê chuẩn tư cách thành viên của NATO.

"Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định tại hội nghị thượng đỉnh về việc mời Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên, đây là tốc độ nhanh chóng chưa từng có", ông Stoltenberg nói với báo giới hôm 29-6, ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh NATO. 

"Sau khi có lời mời, chúng tôi cần quy trình phê chuẩn tại quốc hội của 30 nước thành viên. Việc này sẽ mất thời gian, nhưng tôi cũng mong đợi quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng vì các đồng minh đã sẵn sàng phê duyệt nhanh nhất có thể", ông Stoltenberg thông tin thêm.

Cả Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập liên minh vào giữa tháng 5, từ bỏ chính sách trung lập trước đây.

Sau cuộc hội đàm tại Madrid ngày 28-6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Edrogan đã thống nhất với phía Phần Lan và Thụy Điển về một loạt biện pháp an ninh, mở đường gia nhập NATO cho hai quốc gia Bắc Âu này.

Theo Hãng tin Reuters, tài liệu kế hoạch sắp công bố của NATO cũng sẽ lần đầu tiên gọi Trung Quốc là một thách thức. Động thái này sẽ tạo tiền đề cho các thành viên NATO lên kế hoạch đối phó với việc Bắc Kinh chuyển đổi từ một đối tác thương mại thành một đối thủ cạnh tranh đang phát triển nhanh chóng, từ Bắc Cực cho đến không gian mạng.

Tuy nhiên một số nhà lãnh đạo trong khối NATO cũng cho rằng không giống như Nga, Trung Quốc không phải là một đối thủ của họ.

Một kỳ hội nghị đặc biệt của NATO Một kỳ hội nghị đặc biệt của NATO

TTO - Cuộc họp thượng đỉnh đang diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha không chỉ có 30 lãnh đạo các nước thành viên NATO, mà còn có đại diện của các nước không thành viên như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand...

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận