Tag: biển Tây Philippines

Ông Vương Nghị cảm ơn Philippines vì tiếp tục 'chính sách thân thiện' với Trung Quốc

TTO - Ngoại trưởng Vương Nghị hy vọng việc Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. tiếp tục chính sách thân thiện với Trung Quốc sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai nước.

Khi Bắc Kinh ve vãn...

TT - Manila đang đốc thúc tòa trọng tài sớm phân xử vụ tranh chấp. Đây là phản ứng tất yếu khi đàm phán trong hòa bình và cân bằng chỉ tốt đẹp trong mơ! Khủng hoảng dẫn đến việc Philippines phải kiện tụng để tự vệ, là hậu quả của giai đoạn “giao thiệp hữu hảo” với Bắc Kinh trước đây.

Ai cãi cho Philippines?

TT - Mới đây, AFP trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói họ sẽ có công hàm đề nghị tòa sớm ra quyết định vụ án trong năm nay hoặc đầu năm 2015.

Tại sao Bắc Kinh "đánh bài chuồn"?

TT - Một mặt Trung Quốc khước từ không ra hầu tòa trọng tài, mặt khác Trung Quốc lại nằng nặc ép Philippines phải đàm phán song phương. Vấn đề là: đàm phán song phương trong tương quan như thế nào?

Nộp đơn kiện Trung Quốc

TT - Philippines kiện Trung Quốc, không có nghĩa Manila một mất một còn với Bắc Kinh, mà chỉ nhờ tòa xét giùm xem giải thích và áp dụng Công ước UNCLOS như thế nào là đúng. Một động thái phòng vệ tối thiểu!

Philippines kiện Trung Quốc như thế nào?

TT - Thoạt nghe tin Philippines kiện Trung Quốc, ai “yếu bóng vía” có thể cho rằng Manila sao “hung” quá, hoặc do thân với Mỹ nên chẳng chịu hữu nghị với Trung Quốc...!