Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Philippines muốn quan hệ với Trung Quốc không chỉ xoay quanh tranh chấp Biển Đông

05/07/2022 22:33 GMT+7

TTO - Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nói rằng ông muốn quan hệ với Trung Quốc không chỉ xoay quanh tranh chấp Biển Đông, và muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như trao đổi quân sự.

Tổng thống Philippines muốn quan hệ với Trung Quốc không chỉ xoay quanh tranh chấp Biển Đông - Ảnh 1.

Ông Ferdinand Marcos Jr. nhậm chức tổng thống Philippines ngày 30-6 - Ảnh: REUTERS

"Mối quan hệ của chúng tôi không chỉ có 1 hướng", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Marcos nói tại cuộc họp báo ngày 5-7. Ông cho biết sẽ tìm nhiều cách để giải quyết cuộc xung đột hiện tại để có thể đưa quan hệ trở lại bình thường sau nhiều năm tranh chấp hàng hải.

Tổng thống Philippines nói rằng quan hệ với Trung Quốc còn những hướng khác để mở rộng, trong đó bao gồm trao đổi quân sự. Ông Marcos nhậm chức tuần trước với nhiệm vụ khó khăn là cân bằng giữa việc thúc đẩy hợp tác làm ăn với Trung Quốc và quan hệ đồng minh với Mỹ.

Trước đó, ông Marcos cũng bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với Bắc Kinh nhưng cũng cam kết sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia. Ông từng nói sẽ áp dụng phán quyết của Tòa trọng tài tháng 7-2016 để khẳng định quyền lãnh thổ của quốc gia trên Biển Đông. Phán quyết này bác bỏ các tuyên bố lịch sử của Bắc Kinh đối với vùng biển tranh chấp.

Trong chiến dịch tranh cử, tân tổng thống Philippines nói ông sẽ theo đuổi cách tiếp cận song phương với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp.

Trong tuyên bố ngày 5-7, ông cũng nói rằng cần có các cơ chế đa phương, bao gồm sự tích cực của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ngoài ra, các lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương cũng là "nhân tố quan trọng trong địa chính trị khu vực", ông Marcos nói thêm.

Ngày 30-6, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã dự lễ nhậm chức của ông Marcos và kêu gọi cùng Philippines cải thiện quan hệ bằng cách giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hợp lý.

Tuyên bố đưa ra trước thềm chuyến thăm khu vực trong tuần này của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị để dự Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Bali, Indonesia.

Ngày 5-7, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận ngoại trưởng nước này - ông Antony Blinken sẽ có cuộc gặp hiếm hoi với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20 ở Bali trong tuần này.

Trung Quốc kêu gọi Philippines giải quyết hợp lý tranh chấp Biển Đông Trung Quốc kêu gọi Philippines giải quyết hợp lý tranh chấp Biển Đông

TTO - Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn kêu gọi quốc gia của ông và Philippines cải thiện quan hệ bằng cách giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hợp lý.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận