26/05/2022 12:44 GMT+7

Tân tổng thống Philippines: Giữ phán quyết Biển Đông, không muốn mất tấc đất nào

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ngay sau khi được Quốc hội xác nhận trở thành tổng thống sắp tới của Philippines, ông Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. đã phát biểu về Biển Đông, quan hệ với Trung Quốc, kinh tế và hỗ trợ người dân.

Tân tổng thống Philippines: Giữ phán quyết Biển Đông, không muốn mất tấc đất nào - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo ngày 26-5, ông Marcos khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng phán quyết Biển Đông năm 2016 để bảo vệ chủ quyền quốc gia, và Manila sẽ không để mất một tấc đất.

"Chúng ta có một phán quyết rất quan trọng có lợi cho chúng ta và chúng ta sẽ sử dụng nó để khẳng định quyền lãnh thổ của mình. Đó không phải là một tuyên bố. Đó đã là quyền lãnh thổ của chúng ta", ông Marcos nói với truyền thông địa phương.

Ông cũng khẳng định không để ai can thiệp vào Philippines. "Chúng ta là một quốc gia có chủ quyền với một chính phủ đang hoạt động. Chúng ta không cần ai chỉ bảo chúng ta phải điều hành đất nước như thế nào", ông Marcos nói.

Phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thành lập theo phụ lục VII Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) bác bỏ cái gọi là quyền lịch sử mà Trung Quốc đưa ra trên Biển Đông. Bất chấp điều này, Trung Quốc vẫn tiếp tục cải tạo và bồi đắp phi pháp các thực thể nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte đã gác phán quyết Biển Đông sang một bên trong nhiệm kỳ của mình để đổi lấy các cam kết thương mại và đầu tư từ Trung Quốc.

Trong những bình luận mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về quan hệ với Trung Quốc, ông Marcos ngày 26-5 nói rằng ông sẽ không "cho phép một milimet vuông quyền hàng hải và bờ biển của chúng ta bị chà đạp" và sẽ chống lại các thách thức từ Bắc Kinh.

"Chúng ta làm điều này như thế nào? Chúng ta nói chuyện với Trung Quốc với một giọng kiên quyết", Hãng tin Reuters dẫn lời tổng thống tương lai của Philippines khẳng định, tuy nhiên ông nói thêm rằng Manila không thể gây chiến với Bắc Kinh và không để quan hệ 2 nước xấu hơn. "Đó là điều cuối cùng chúng ta cần ngay bây giờ", ông nói.

Về đối ngoại, ông Marcos cũng cho biết Philippines làm bạn với tất cả và Manila cần có các đồng minh, đối tác.

Ông Marcos nói kinh tế là ưu tiên hàng đầu của ông sau khi nắm quyền. Chính quyền mới của ông sẽ thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp, đảm bảo nguồn cung thực phẩm. Ông Marcos cho biết đang nỗ lực để giữ giá gạo và có thể hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, những lĩnh vực chịu tác động bởi giá dầu tăng.

Ngày 25-5, Quốc hội Philippines xác nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 9-5 và tuyên bố ông Marcos là tổng thống tiếp theo của nước này, còn bà Sara Duterte là phó tổng thống. Theo kết quả chính thức, ông Marcos nhận được 31 triệu phiếu bầu, tương đương 59% tổng số phiếu. Tổng thống đắc cử Marcos dự kiến nhậm chức vào ngày 30-6.

Trong ngày 26-5, ông Marcos cũng công bố một số vị trí trong nội các mới của Philippines, gồm Bộ trưởng Thương mại Alfredo Pascual, Bộ trưởng Tài chính Benjamin Diokno. Ông cũng chọn người bạn thân Anton Lagdameo làm trợ lý đặc biệt.

Con gái ông Duterte chính thức trở thành phó tổng thống thứ 15 của Philippines Con gái ông Duterte chính thức trở thành phó tổng thống thứ 15 của Philippines

TTO - Ngày 25-5, Quốc hội Philippines xác nhận ông Ferdinand Marcos Jr và bà Sara Duterte-Carpio - con gái Tổng thống Rodrigo Duterte - lần lượt trở thành tổng thống, phó tổng thống của nước này từ ngày 30-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên