26/05/2022 11:24 GMT+7

Con gái ông Duterte chính thức trở thành phó tổng thống thứ 15 của Philippines

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngày 25-5, Quốc hội Philippines xác nhận ông Ferdinand Marcos Jr và bà Sara Duterte-Carpio - con gái Tổng thống Rodrigo Duterte - lần lượt trở thành tổng thống, phó tổng thống của nước này từ ngày 30-6.

Con gái ông Duterte chính thức trở thành phó tổng thống thứ 15 của Philippines - Ảnh 1.

Bà Sara Duterte-Carpio, con gái Tổng thống Rodrigo Duterte, là phó tổng thống thứ 15 của Philippines - Ảnh: CNN

Theo báo Inquirer, bà Sara Duterte-Carpio sẽ là phó tổng thống thứ 15 của Philippines. Bà Duterte-Carpio lần đầu tiên bước vào chính trường năm 2007, khi được bầu làm phó thị trưởng thành phố Davao. Sau đó, bà trúng cử thị trưởng thành phố Davao trong cuộc bầu cử năm 2010 và giữ chức thị trưởng cho tới năm 2013.

Bà Duterte-Carpio vốn là một nữ luật sư trước khi trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Davao và là người trẻ nhất từng giữ chức vụ này.

Ngoài chức phó tổng thống, bà Duterte-Carpio cũng sẽ đảm nhiệm vị trí bộ trưởng giáo dục dưới thời tân Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. 

Trong cuộc đua chức danh phó tổng thống trong ngày bầu cử 9-5 vừa qua, thị trưởng thành phố Davao, bà Sara Duterte-Carpio nhận được hơn 31 triệu phiếu ủng hộ, xếp vị trí thứ nhất. Tiếp sau là thượng nghị sĩ Kiko Pangilinan (hơn 9,1 triệu phiếu), chủ tịch Thượng viện Vicente "Tito" Sotto (hơn 8,1 triệu phiếu), nhà vật lý học Willie Ong (gần 1,9 triệu phiếu).

Cũng trong ngày 25-5, Quốc hội Philippines xác nhận ông Ferdinand Marcos Jr là tổng thống tiếp theo và chính thức điều hành đất nước từ ngày 30-6 tới.

Ông Ferdinand Marcos Jr là con thứ hai và là con trai duy nhất của cựu tổng thống Ferdinand Marcos Sr. và cựu đệ nhất phu nhân Imelda Romualdez Marcos.

Cựu tổng thống Ferdinand Marcos Sr từng có thời gian dài nắm quyền ở Philippines từ năm 1965-1986.

Ông Marcos Jr (64 tuổi) sẽ lên tiếp quản đất nước từ ông Duterte cho đến năm 2028. Trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của tân tổng thống là giải quyết tác động của dịch COVID-19, giá năng lượng, việc làm, cải thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao giáo dục.

Trong cuộc bầu cử ngày 9-5, ông Marcos Jr giành được hơn 56% phiếu ủng hộ, tương đương khoảng 31 triệu phiếu bầu. Con số này gần gấp đôi đối thủ của ông là bà Leni Robred, phó tổng thống sắp mãn nhiệm.

Kinh tế Philippines dự kiến tăng trưởng mạnh 7-9% trong năm 2022

Thử thách đang chờ tân Tổng thống Marcos Jr và tân Phó tổng thống Sara Duterte-Carpio là nền kinh tế Philippines đang gặp khó khăn sau đại dịch, lạm phát và tỉ lệ thất nghiệp tăng cao.

Sau khi tăng trưởng âm 9,5% trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kinh tế Philippines đã phục hồi và đạt mức tăng trưởng 5,7% trong năm 2021.

Trong khi đó, các số liệu đầu năm 2022 khá lạc quan, nền kinh tế Philippines tăng trưởng 8,3% trong quý 1-2022, cao hơn mức 7% mà các nhà phân tích dự báo, giúp nước này trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Đông Á và tiến gần hơn tới mục tiêu tăng trưởng 7-9% trong cả năm.

Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Philippines tăng trưởng 6% trong năm 2022 và 6,3% trong năm 2023.

Bầu cử tổng thống Philippines: Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên bố chiến thắng Bầu cử tổng thống Philippines: Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên bố chiến thắng

TTO - Cựu thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr tuyên bố sẽ phụng sự tất cả người dân Philippines, và kêu gọi người khác đánh giá ông qua công việc chứ không phải xuất thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên