Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Bầu cử tổng thống Philippines: Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên bố chiến thắng

10/05/2022 20:59 GMT+7

TTO - Cựu thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr tuyên bố sẽ phụng sự tất cả người dân Philippines, và kêu gọi người khác đánh giá ông qua công việc chứ không phải xuất thân.

Bầu cử tổng thống Philippines: Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên bố chiến thắng - Ảnh 1.

Người ủng hộ ứng viên Bongbong tập trung bên ngoài văn phòng của ông ở thành phố Mandaluyong ngày 10-5 - Ảnh: REUTERS

Với 98% số phiếu đã kiểm, ông Marcos Jr (hay còn được gọi là Bongbong ở Philippines) giành được hơn 56% phiếu ủng hộ, tương đương khoảng 31 triệu phiếu bầu. Con số này gần gấp đôi đối thủ của ông là bà Leni Robred, phó tổng thống sắp mãn nhiệm.

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên một ứng viên tổng thống giành được quá bán số phiếu ủng hộ kể từ năm 1986 đến nay.

"Hãy đánh giá tôi qua việc tôi làm, đừng đánh giá tôi bằng việc cha ông tôi là ai", ứng viên Bongbong kêu gọi trong tuyên bố phát chiều tối 10-5.

Ông cũng cam kết sẽ phụng sự tất cả người dân Philippines, và sẵn sàng duy trì quan hệ hợp tác của Philippines với các đối tác quốc tế.

"Đây là một chiến thắng cho tất cả người dân Philippines và cho nền dân chủ", đại diện của ông Bongbong nhấn mạnh và khẳng định "mọi thứ đều rõ ràng cho thấy Philippines đã có một tổng thống đắc cử được bầu trực tiếp. Người đó là Ferdinand Bongbong Marcos Jr".

Việc ứng viên Bongbong giành chiến thắng vang dội đã được dự báo từ trước ngày bầu cử. Tuy nhiên theo truyền thông phương Tây, xen lẫn giữa những vui mừng còn có sự lo ngại của không ít người Philippines.

Sự lo lắng của họ phần lớn vì ông Bongbong là con của cố tổng thống Ferdinand Marcos, người từng nắm quyền ở Philippines trong suốt hơn 20 năm từ 1965 đến 1986 trước khi bị lật đổ.

Khoảng 400 người đã tham gia một cuộc biểu tình phản đối ông Bongbong bên ngoài Ủy ban bầu cử Philippines ngày 10-5.

Họ cho rằng kết quả bầu cử năm nay có vấn đề sau khi Ủy ban bầu cử bác bỏ các khiếu nại của một số nhóm, trong đó cho rằng ông Bongbong không có tư cách tham gia bầu cử vì đã trốn thuế vào năm 1995.

Trong cuộc đua chức danh phó tổng thống, thị trưởng thành phố Davao, bà Sara Duterte-Carpio nhận được hơn 31 triệu phiếu ủng hộ, xếp vị trí thứ nhất. Tiếp sau là Thượng nghị sĩ Kiko Pangilinan (hơn 9,1 triệu phiếu), Chủ tịch Thượng viện Vicente "Tito" Sotto (hơn 8,1 triệu phiếu), nhà vật lý học Willie Ong (gần 1,9 triệu phiếu).

Cũng giống như ông Bongbong, bà Sara Duterte-Carpio xuất thân từ gia đình có truyền thống làm chính trị. Cha bà là tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte.

Kết quả chính thức cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 28-5.

Người Philippines đi bầu tổng thống kế nhiệm ông Duterte Người Philippines đi bầu tổng thống kế nhiệm ông Duterte

TTO - 65 triệu cử tri Philippines dự kiến sẽ đi bỏ phiếu trong ngày hôm nay 9-5 dù kết quả được dự báo sẽ không có gì bất ngờ với chiến thắng lớn của cặp ứng viên "con nhà nòi" Ferdinand Marcos Jr và Sara Duterte.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận