03/05/2022 13:39 GMT+7

Ứng viên tổng thống Philippines sẽ không thể đến Mỹ?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Cuộc đua vào ghế tổng thống Philippines dần rõ ràng trước ngày bầu cử, với ứng viên Ferdinand Marcos Jr. đang dẫn đầu. Nếu đắc cử, ông sẽ là lãnh đạo đầu tiên của Philippines không thể đến Mỹ, vì có nguy cơ bị bắt.

Ứng viên tổng thống Philippines sẽ không thể đến Mỹ? - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. gặp gỡ người ủng hộ tại tỉnh Batangas ngày 20-4 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn kết quả thăm dò mới nhất công bố ngày 2-5 cho thấy ông Marcos đang dẫn đầu với cách biệt khá xa so với các đối thủ. Ứng viên này nhận được 56% ủng hộ trong tháng 4-2022, không thay đổi so với tháng trước đó. Các ứng viên tiếp theo là đương kim Phó tổng thống Leni Robredo với 23%, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao với 7%.

Đồng hành cùng với ông Marcos để tranh chức phó tổng thống là Sara Duterte, con gái đương kim Tổng thống Rodrigo Duterte. Bà Sara nhận được 55% sự ủng hộ, bỏ xa ứng viên tiếp theo Vicente Sotto với 18%.

Philippines sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 9-5. Khoảng 67 triệu cử tri nước này đã đăng ký đi bỏ phiếu.

Theo Reuters, nếu đắc cử, ông Marcos có khả năng là tổng thống đầu tiên của Philippines không thể đến Mỹ, do ông liên quan đến một phán quyết của tòa án Mỹ đòi gia đình ông bồi thường cho các nạn nhân bị đàn áp. 

Ông Marcos, 64 tuổi, là con trai của cố tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Sr., người từng ban hành thiết quân luật năm 1972 khiến nhiều người Philippines bị giết hại. Ông Ferdinand Marcos Sr. từng có thời gian sống lưu vong ở bang Hawaii (Mỹ) và qua đời tại đây vào năm 1989. 

Năm 1995, một tòa án Mỹ ra phán quyết liên quan đến vụ kiện tập thể đối với cố tổng thống Marcos Sr., đòi gia đình ông Marcos phải bồi thường cho các nạn nhân bị đàn áp. Theo báo Rappler, số tiền bồi thường tính đến năm 2011 là 353 triệu USD do gia đình ông Marcos phớt lờ phán quyết này. Do đó, nếu đến Mỹ, ông Marcos "con" có nguy cơ bị bắt giữ.

Ông Ferdinand Marcos Jr. theo nghiệp chính trị của cha và nhiều khả năng sẽ đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử tháng này. Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông Marcos "con" được bầu vào nhiều vị trí từ thống đốc tỉnh đến cuối cùng là thượng nghị sĩ của Philippines. 

Ông Marcos "con" được mô tả là một người tử tế, mềm mỏng đến mức Tổng thống Duterte gọi ông là "kẻ yếu đuối".

Ông Duterte rút khỏi cuộc đua vào Thượng viện Philippines Ông Duterte rút khỏi cuộc đua vào Thượng viện Philippines

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bỏ nốt kế hoạch tranh ghế ở Thượng viện, không lâu sau khi thân tín của ông rút lui khỏi cuộc đua tổng thống, khép lại kế hoạch chính trị đầy lận đận cho năm 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên