Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Ông Duterte rút khỏi cuộc đua vào Thượng viện Philippines

14/12/2021 16:57 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bỏ nốt kế hoạch tranh ghế ở Thượng viện, không lâu sau khi thân tín của ông rút lui khỏi cuộc đua tổng thống, khép lại kế hoạch chính trị đầy lận đận cho năm 2022.

Ông Duterte rút khỏi cuộc đua vào Thượng viện Philippines - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống đã rút khỏi các cuộc bầu cử Thượng viện", người phát ngôn James Jimenez của văn phòng Ủy ban Bầu cử Philippines xác nhận trên mạng xã hội Twitter ngày 14-12, một tháng sau khi ông Duterte thông báo muốn trở thành một thượng nghị sĩ.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Duterte dự kiến kết thúc vào tháng 6-2022. Ông bị cấm tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Kế hoạch tranh ghế ở Thượng viện Philippines được coi là nỗ lực của ông Duterte nhằm duy trì sự nghiệp chính trị. Theo luật, hiện tại ông Duterte vẫn còn cơ hội thay thế một ứng viên khác nhưng phải là người có cùng họ, với điều kiện người đó không thể tranh cử vì mất tư cách hoặc chết.

Con gái ông, Sara Duterte-Carpio, hiện đang tranh cử chức phó tổng thống, còn con trai ông, Sebastian Duterte, đang chạy đua vào ghế thị trưởng Davao, một thành phố ở miền nam mà gia đình ông nắm nhiều quyền hành.

Quyết định rút lui của ông Duteter đưa ra vài giờ sau khi thượng nghị sĩ Christopher Go, một thân tín lâu năm của ông, tuyên bố bỏ cuộc đua vào ghế tổng thống.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte đổi ý về kế hoạch chính trị sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Vào tháng 5-2021, ông từng tuyên bố sẽ tranh cử ghế phó tổng thống. Nhưng khi các cuộc thăm dò cho thấy ông nhận được ít sự ủng hộ, ông tuyên bố vào tháng 10-2021 rằng sẽ "về vườn" trước khi quyết định tranh cử ghế thượng nghị sĩ vào tháng sau đó.

Ông Duterte sẽ tranh cử Ông Duterte sẽ tranh cử 'ghế Thượng viện' Philippines năm 2022

TTO - Thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go, trợ lý thân cận nhất của Tổng thống Rodrigo Duterte và là ứng cử viên tổng thống, xác nhận ông Duterte sẽ tranh một ghế thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử vào năm 2022.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận