13/11/2021 14:02 GMT+7

Con gái Tổng thống Rodrigo Duterte tranh cử chức phó tổng thống

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 13-11, Ủy ban bầu cử Philippines cho biết con gái của Tổng thống Rodrigo Duterte đã nộp đơn ra ứng cử phó tổng thống, chấm dứt nhiều tháng suy đoán về kế hoạch tranh cử năm 2022 của bà.

Con gái Tổng thống Rodrigo Duterte tranh cử chức phó tổng thống - Ảnh 1.

Sara-Duterte Carpio - con gái của Tổng thống Rodrigo Duterte - tranh cử chức phó tổng thống - Ảnh: inquirer.net

Ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Lakas-CMD là Lyle Uy xin rút và bà Sara-Duterte Carpio, thị trưởng thành phố Davao, thay thế người này.

Trước đó, bà Sara-Duterte từng khẳng định mình không có kế hoạch tranh cử các chức vụ ở cấp quốc gia. Bà có kế hoạch để tái đắc cử chức thị trưởng thành phố Davao nhưng rút lại quyết định ứng cử vào ngày 9-11. 

Theo báo Phil Star, hiện chưa rõ bà Sara-Duterte sẽ tranh cử cùng ứng viên nào.

Quyết định tranh cử của gia đình nhà Duterte nhiều lần khiến báo chí tốn giấy mực. Tổng thống Duterte từng nhiều lần khẳng định sẽ tranh cử chức phó tổng thống sau khi ông mãn nhiệm kỳ hiện tại. Khi đó, bà Sara-Duterte cho biết hai cha con đã đồng ý là sẽ chỉ một người nhà Duterte ra tranh cử chức phó tổng thống.

Tuy nhiên, ngày 2-10, Tổng thống Duterte bất ngờ thông báo ông sẽ ngừng hoạt động chính trị và vui với cuộc sống riêng từ năm 2022.

Cuối tháng 10, bà Sara-Duterte được cho là có gặp thượng nghị sĩ Ronald Dela Rosa, người đứng đầu Đảng PDP-Laban cầm quyền.

Bà Sara-Duterte, 43 tuổi, học ngành luật. Bà gia nhập chính trường vào năm 2007 khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chức vụ phó thị trưởng Davao.

Vào năm 2010, bà kế nhiệm ông Duterte trở thành thị trưởng thành phố Davao. Khi đó, bà Duterte-Carpio là phụ nữ đầu tiên giữ chức thị trưởng Davao, một thành phố trên 1,6 triệu dân cách thủ đô Manila 1.000km. 

Bà liên tục dẫn đầu các cuộc khảo sát trước bầu cử. Nhiều người cho biết sẽ bỏ phiếu cho bà ngay cả sau khi bà tuyên bố mình không quan tâm đến việc tranh cử.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Kỳ 1: Người đầy mâu thuẫn Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Kỳ 1: Người đầy mâu thuẫn

TTO - Nữ nhà báo Ninya Calleja - từng là cây bút mảng chính trị của tờ Philippine Daily Inquirer, một trong những nhật báo uy tín nhất Philippines - gửi riêng cho Tuổi Trẻ bài viết về Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên