02/10/2021 18:18 GMT+7

Vì sao Tổng thống Duterte thông báo từ giã chính trường?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Việc Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines thông báo rút lui khỏi chính trường là động thái bất ngờ. Nhiều người hỏi phải chăng ông đang dọn đường cho con gái ra tranh cử để kế vị ông?

Vì sao Tổng thống Duterte thông báo từ giã chính trường? - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines phát biểu trước báo giới tại thành phố Pasay, vùng thủ đô Manila, Philippines ngày 2-10 - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-10, Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines cho biết ông sẽ không tranh cử chức phó tổng thống vào năm 2022 và sẽ rút lui khỏi chính trường. "Hôm nay, tôi tuyên bố từ giã chính trường", Tổng thống Duterte phát biểu. 

Tổng thống Duterte đưa ra quyết định trên sau khi ông đi cùng cựu trợ lý lâu năm - thượng nghị sĩ Bong Go - đến một trung tâm của Ủy ban bầu cử Philippines. Tại đây, ông Bong Go nộp đơn ứng cử vào vị trí phó tổng thống.

Đây là một động thái bất ngờ, làm dấy lên đồn đoán rằng Tổng thống Duterte đang dọn đường cho con gái của ông ra tranh cử tổng thống để kế vị ông, theo Hãng tin Reuters. 

Trước đó, ông Duterte được cho là sẽ ra tranh cử chức phó tổng thống. Ông không đủ điều kiện để tái tranh cử tổng thống - vị trí cao nhất - vì hiến pháp Philippines đặt ra giới hạn nhiệm kỳ duy nhất là sáu năm cho vị trí tổng thống. 

Thời gian qua, giới quan sát đã dự đoán ông Duterte có thể sẽ đưa ra quyết định bất ngờ, chẳng hạn để con gái ông, bà Sara Duterte-Carpio, ra tranh cử tổng thống vào năm tới. 

Tháng trước, bà Sara Duterte-Carpio - người đã thay thế ông Duterte làm thị trưởng thành phố Davao - cho biết bà sẽ không ra tranh cử chức vụ cao hơn vào năm tới, bởi vì bà và cha đã đồng ý chỉ một người trong số họ sẽ ra tranh cử chức vụ cấp quốc gia vào năm 2022.

Do đó, việc ông Duterte quyết định rút lui khỏi chính trường, không tham gia cuộc đua vào năm tới, có thể sẽ dọn đường cho con gái ông ra tranh cử.

"Điều này cho phép bà Sara Duterte tranh cử", ông Antonio La Vina, giáo sư luật và chính trị tại Đại học Ateneo de Manila (Philippines), đánh giá, nhưng ông cũng không loại trừ khả năng ông Duterte thay đổi ý định.

Về phía ông Duterte, ngày 2-10, ông giải thích về việc không ra tranh cử phó tổng thống như sau: "Phần lớn người dân Philippines có suy nghĩ rằng tôi không đủ tư cách và việc lách luật sẽ vi phạm hiến pháp, tinh thần của hiến pháp".

Tổng thống Duterte: Nạn thu gom vắc xin Tổng thống Duterte: Nạn thu gom vắc xin 'hành hạ các nước nghèo'

TTO - Ngày 21-9, trong bài phát biểu đã ghi hình trước tại Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích các nước lớn thu gom vắc xin COVID-19 trong khi các nước nhỏ hơn phải chờ đợi nguồn vắc xin "nhỏ giọt".

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên