22/09/2021 16:36 GMT+7

Tổng thống Duterte: Nạn thu gom vắc xin 'hành hạ các nước nghèo'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 21-9, trong bài phát biểu đã ghi hình trước tại Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích các nước lớn thu gom vắc xin COVID-19 trong khi các nước nhỏ hơn phải chờ đợi nguồn vắc xin "nhỏ giọt".

Tổng thống Duterte: Nạn thu gom vắc xin hành hạ các nước nghèo - Ảnh 1.

Video ghi hình bài phát biểu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được phát tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 21-9 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo báo New York Times, ông Duterte chỉ trích sự chênh lệch giữa tỉ lệ tiêm chủng của các nước giàu và nghèo trong video bài phát biểu ghi hình trước của ông tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 21-9.

Cho đến nay, 10 nước giàu đang chiếm phần lớn trong tổng số 5,86 tỉ liều vắc xin COVID-19 đã tiêm trên toàn cầu.

“Tình trạng thiếu hụt vắc xin do nguyên nhân con người này đang hành hạ các nước nghèo”, ông Duterte tuyên bố.

“Các nước giàu tích trữ số vắc xin cứu người này, trong khi các nước nghèo phải chờ đợi nguồn cung nhỏ giọt. Nay họ lại nói về việc tiêm mũi bổ sung, trong khi các quốc gia đang phát triển phải cân nhắc việc tạm thời tiêm trước một mũi để tiếp tục chờ đợi”, ông Duterte nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines cho rằng thực tế đối lập này khiến ông cảm thấy kinh ngạc, và theo ông “đáng bị lên án vì đây là hành động ích kỷ, không thể biện minh bằng cả lý lẽ và đạo đức”.

Philippines đang là một trong những nước có tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 thấp nhất châu Á. Chỉ 16% dân số nước này đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19.

Biến thể Delta vẫn đang hoành hành tại Philippines trong những tháng gần đây.

Philippines cũng là một trong số ít các nước đóng cửa trường học xuyên suốt đại dịch. Việc này đã khiến nhiều phụ huynh phẫn nộ.

Nhiều gia đình ở Philippines, nhất là ở các khu vực nông thôn hay vùng sâu vùng xa, chưa được trang bị đầy đủ để học trực tuyến.

Các lãnh đạo thế giới nói chuyện gì ở Liên Hiệp Quốc? Các lãnh đạo thế giới nói chuyện gì ở Liên Hiệp Quốc?

TTO - Trong khi ông Biden nói về Iran, Israel-Palestine; ông Tập nói về 'những ý định hòa bình' của Trung Quốc; Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In lại kêu gọi ra tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên...

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên