09/09/2021 17:06 GMT+7

Con gái ông Duterte rút lui để cha tranh cử

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Con gái Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào ghế tổng thống Philippines năm 2022, cho biết cha con cô đã thống nhất chỉ 1 người tham gia cuộc đua. Ông Duterte trước đó đã chấp nhận tranh vị trí phó tổng thống.

Con gái ông Duterte rút lui để cha tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte (phải) và con gái Sara Duterte-Carpio - Ảnh: Inquirer

"Phải, tôi sẽ không tranh cử vị trí cấp quốc gia bởi chúng tôi đã nhất trí rằng chỉ 1 trong 2 chúng tôi tranh cử vào năm 2022" - Đài ABS-CBN dẫn lời cô Sara Duterte-Carpio, hiện giữ chức thị trưởng thành phố Davao.

Tuyên bố của cô đưa ra 1 ngày sau khi ông Duterte xác nhận chấp nhận đề cử của Đảng PDP-Laban cầm quyền để tranh cử phó tổng thống vào năm sau. 

"Tôi thực sự muốn tiếp tục nỗ lực ngay cả khi tôi có thể không phải là người ra quyết định" - ông Duterte nói, dù một số ý kiến cho rằng đây là động thái của ông nhằm níu kéo quyền lực.

Ngày 24-8, tổng thống Philippines cũng nói chỉ nên có "1 người nhà Duterte" tham gia cuộc bầu cử năm 2022, vì việc 2 cha con cùng tranh cử sẽ không hay.

Tuy nhiên cô Duterte-Carpio khẳng định quan hệ của cô với cha "vẫn như trước đây". "Chính trị không ảnh hưởng đến quan hệ gia đình của chúng tôi. Công việc là công việc, gia đình là gia đình" - cô nói.

Thị trưởng thành phố Davao đến nay vẫn được coi là ứng viên sáng giá của cuộc đua vào ghế tổng thống Philippines vào năm sau. Dù vậy, cô vẫn còn thêm thời gian để suy nghĩ vì thời hạn đăng ký ứng viên tranh cử tổng thống là từ ngày 1 đến 8-10. 

Hiện chỉ mới có nghị sĩ Panfilo Lacson chính thức tuyên bố ra tranh cử. Một số ứng viên tiềm năng khác của cuộc đua là Phó tổng thống Leni Robredo, cựu nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr. và thị trưởng Isko Moreno của Manila.

Tháng 6-2021, ông Duterte nói ông không thấy ai xứng đáng thay thế ông sau cuộc bầu cử năm 2022, nhưng khẳng định đã sẵn sàng để nghỉ hưu.

Ông cũng nói đã khuyên con gái không chạy đua vào ghế tổng thống. 

"Tối qua tôi nói với Inday (tên ông gọi con gái) đừng tranh cử, đừng phạm sai lầm" - ông nói và giải thích với con gái rằng công việc tổng thống rất "bạc bẽo", trống rỗng, chẳng có gì ngoài chuyện phải làm việc liên tục.

Hết nhiệm kỳ tổng thống, ông Duterte sẽ ra tranh chức phó Hết nhiệm kỳ tổng thống, ông Duterte sẽ ra tranh chức phó

TTO - Ngày 24-8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đồng ý trở thành ứng viên tranh cử chức phó tổng thống của đảng cầm quyền PDP-Laban vào năm 2022.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên