Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Thấy 'làm tổng thống rất bạc bẽo' nhưng ông Duterte 'không thấy ai xứng đáng thay thế tôi'

09/06/2021 20:21 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông không thấy ai xứng đáng thay thế ông sau cuộc bầu cử năm 2022, nhưng khẳng định ông đã sẵn sàng để nghỉ hưu.

Thấy làm tổng thống rất bạc bẽo nhưng ông Duterte không thấy ai xứng đáng thay thế tôi - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn ở chương trình của nhà lãnh đạo tôn giáo Apollo Quiboloy ngày 8-6, ông Duterte tỏ ra ngao ngán khi được hỏi ai sẽ là người thay thế ông khi cuộc bầu cử chỉ còn cách 1 năm nữa.

"Không ai cả. Tôi không thấy ai xứng đáng" - ông Duterte nói. Dù vậy, ông cho biết đã nhắm đến một số người và sẽ công bố trong thời gian tới.

Ông Duterte nhậm chức vào năm 2016 và sẽ rời ghế tổng thống vào năm sau, vì luật chỉ cho phép ông làm một nhiệm kỳ. Đảng PDP-Laban của ông ngày 31-5 đã thông qua nghị quyết cho phép ông chọn ứng viên cho cuộc bầu cử 2022. Đảng này cũng kêu gọi ông tranh cử vị trí phó tổng thống.

"Tôi sẽ nghỉ hưu, tôi đã sẵn sàng để nghỉ hưu" - tổng thống Philippines khẳng định.

Trước đó, người phát ngôn Harry Roque của ông Duterte cho biết ông đã tìm được 5 ứng viên cho cuộc bầu cử, bao gồm: Sara Duterte-Carpio - thị trưởng Davao, con gái ông Duterte, Isko Moreno - thị trưởng Manila và các chính trị gia Manny Pacquiao, Christopher Go, Ferdinand Marcos Jr.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Duterte nói rằng ông vẫn khuyên con gái mình không chạy đua vào ghế tổng thống. "Tối qua tôi nói với Inday (tên ông gọi con gái) đừng tranh cử, đừng phạm sai lầm" - ông nói.

Ông Duterte giải thích với con gái rằng công việc tổng thống rất "bạc bẽo" và trống rỗng, chẳng có gì ngoài chuyện phải làm việc liên tục.

Dù vậy, bà Duterte-Carpio vẫn là ứng viên đang nhận được sự ủng hộ lớn trong một số cuộc thăm dò gần đây.

Ông Duterte: Ghế tổng thống không dành cho phụ nữ Ông Duterte: Ghế tổng thống không dành cho phụ nữ

TTO - "Con gái tôi sẽ không tranh cử. Tôi sẽ thấy đáng thương cho con bé nếu nó trải qua những gì tôi nếm trải. Vị trí này không dành cho phụ nữ".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận