08/09/2021 19:11 GMT+7

Ông Duterte nói ra tranh cử tiếp vì yêu nước, không phải tham quyền

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 8-9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thông báo đã chấp nhận đề cử của Đảng cầm quyền PDP-Laban để ra tranh cử phó tổng thống vào năm sau.

Ông Duterte nói ra tranh cử tiếp vì yêu nước, không phải tham quyền - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

"Tôi muốn thấy những nỗ lực của mình được duy trì. Dù tôi không còn là người lãnh đạo, tôi vẫn có thể hỗ trợ", ông Duterte giải thích.

Theo Hãng tin Reuters, ông Duterte, năm nay 76 tuổi, sắp hết nhiệm kỳ tổng thống 6 năm. Theo hiến pháp, ông sẽ không được tranh cử tổng thống lần nữa.

Nói về đề cử của đảng cho vị trí phó tổng thống, Tổng thống Duterte cho biết quyết định của mình là vì yêu đất nước Philippines, mặc dù những đối thủ chính trị của ông chỉ trích đây chẳng qua là hành động tham quyền cố vị. 

Cũng có ý kiến phân tích cho rằng việc ông Duterte theo đuổi làm phó tổng thống có thể giúp ngăn chặn các hành động pháp lý chống lại ông ở trong và ngoài nước.

Thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go, người dự kiến sẽ tranh cử tổng thống, từ chối đề cử của đảng cầm quyền.

Vài tháng gần đây, ông Duterte nhiều lần úp mở về khả năng tranh cử chức phó tổng thống sau khi hết nhiệm kỳ nhưng hôm nay mọi việc mới được công bố chính thức.

Nắm quyền lãnh đạo Philippines từ ngày 30-6-2016, Tổng thống Duterte là trung tâm của chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi ở Philippines. Rất nhiều người đã bị bỏ tù hoặc bị cảnh sát bắn chết.

Số liệu của chính quyền Philippines cho thấy có hơn 5.000 người chết từ chiến dịch này, trong khi các tổ chức quyền con người nói con số thực tế cao hơn nhiều, trên 12.000 người.

Luật sư và thân nhân nhiều người chết trong cuộc chiến ma túy kêu gọi Tòa hình sự quốc tế (ICC) điều tra "tội ác chống lại loài người" ở Philippines.

Ngày 14-6, công tố viên ICC Fatou Bensouda cho biết bà đã yêu cầu mở một cuộc điều tra đầy đủ về chiến dịch chống ma túy làm chết hàng ngàn người ở Philippines do Tổng thống Duterte khởi xướng. Bà khẳng định có "cơ sở hợp lý" để tin rằng có tội ác giết người "chống lại loài người" ít nhất từ ngày 1-7-2016 tới ngày 16-3-2019.

Tháng 7-2019, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng thông qua một nghị quyết về tình hình nhân quyền của Philippines và yêu cầu Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền chuẩn bị một báo cáo đầy đủ về vấn đề này.

Phía Philippines kêu gọi quốc tế không can thiệp vào chức năng bảo vệ công dân và xử lý tội phạm của các quốc gia.

Ông Rodrigo Duterte đề xuất cho mình lãnh đạo cảnh sát quốc gia luôn Ông Rodrigo Duterte đề xuất cho mình lãnh đạo cảnh sát quốc gia luôn

TTO - Ông Rodrigo Duterte tuyên bố nếu không thể tìm ra một người “trung thực” như mong muốn cho vị trí lãnh đạo lực lượng cảnh sát quốc gia, ông sẽ nắm luôn cương vị đó.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên