Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Ông Rodrigo Duterte đề xuất cho mình lãnh đạo cảnh sát quốc gia luôn

30/11/2019 07:20 GMT+7

TTO - Ông Rodrigo Duterte tuyên bố nếu không thể tìm ra một người “trung thực” như mong muốn cho vị trí lãnh đạo lực lượng cảnh sát quốc gia, ông sẽ nắm luôn cương vị đó.

Ông Rodrigo Duterte đề xuất cho mình lãnh đạo cảnh sát quốc gia luôn - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP), tuần này Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, nêu đề xuất ông có thể nắm cương vị là người lãnh đạo lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines trong bối cảnh chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của ông đang gặp những bê bối lớn gây mất niềm tin vì tình trạng quan chức cảnh sát cấu kết với tội phạm, tham nhũng.

Ghế cảnh sát trưởng quốc gia Philippines đã để trống kể từ khi ông Oscar Albayalde từ chức tháng trước sau bê bối bị cáo buộc tịch thu ma túy rồi bán lại.

Trong ngày 28-11 ông Duterte cho rằng người thay thế ông Oscar Albayalde phải là một người "không tì vết" về đạo đức và ông nói luôn là sẽ trực tiếp nắm cương vị cảnh sát trưởng quốc gia "trong trường hợp tôi không thể tìm được ai đó tôi có thể tin cậy".

"Nếu họ thậm chí chỉ vướng vào một vụ tham nhũng duy nhất, tôi cũng sẽ không bổ nhiệm họ", ông Duterte phát biểu trước báo giới tại Malacañang.

Ông Albayalde đã bị một ủy ban thượng viện cáo buộc tội ngăn cản việc sa thải 13 cảnh sát đã tiến hành cuộc vây ráp cơ sở sản xuất ma túy đá tại Pampanga năm 2013.

Ông này cũng bị cáo buộc đã bán các ma túy đó và thả tự do cho nghi phạm chính để nhận 50 triệu peso (965.000 USD).

Tại thời điểm đó, ông Albaylde còn là cảnh sát trưởng của Pampanga. Ông cũng bị cáo buộc đã nhận tiền từ việc bán ma túy và bảo vệ những cảnh sát khác có liên quan vụ việc. Tất cả những cảnh sát này đều đã mua xe hơi mới sau chiến dịch vây ráp cơ sở sản xuất ma túy đá.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Philippines, ông Franklin Drilon, tháng trước cho rằng thông tin về những cáo buộc tội danh với các quan chức cấp cao trong lực lượng cảnh sát quốc gia đã làm cho chiến dịch truy quét tội phạm ma túy khiến hàng ngàn người chết bị mất niềm tin đáng kể.

Bí ẩn buôn ma túy bằng tàu ngầm Bí ẩn buôn ma túy bằng tàu ngầm

TTO - Cảnh sát Tây Ban Nha vừa bắt giữ một chiếc tàu ngầm nacro chở khoảng 3 tấn cocaine ở ngoài khơi bờ biển vùng Galicia hôm 24-11. Đây là vụ bắt giữ một tàu ngầm chở ma túy đầu tiên trong lãnh thổ châu Âu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận