23/09/2019 15:37 GMT+7

Thế giới nhìn sai lệch về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines?

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy 82% người dân Philippines hài lòng với chiến dịch trấn áp ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte. Phủ tống thống Philippines cho rằng thế giới có cái nhìn sai lệch về vấn đề này.

Thế giới nhìn sai lệch về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines? - Ảnh 1.

Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald dela Rosa và Tổng thống Rodrigo Duterte tại buổi tuyên bố chấm dứt hoạt động chống ma túy - Ảnh: REUTERS

Kết quả này ngược lại với suy nghĩ của nhiều người, vì các tổ chức quốc tế bao gồm Liên Hiệp Quốc từ lâu đã phản đối chiến dịch của ông Duterte, khẳng định Tổng thống Philippines đã vi phạm nhân quyền.

Sau khi lên nắm quyền năm 2016, Tổng thống Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy, cho phép cảnh sát bắn chết tại chỗ các nghi phạm mà không cần qua xét xử.

Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết hơn 6.700 người thiệt mạng trong các hoạt động truy quét tội phạm ma túy. Nhưng Liên Hiệp Quốc tin rằng con số thực tế còn cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát nêu trên, Reuters ngày 23-9 cho rằng dư luận trong nước dường như đang ủng hộ ông Duterte.

Viện nghiên cứu Social Weather Stations - cơ quan khảo sát dư luận quan trọng nhất ở Philippines, đã thực hiện cuộc thăm dò hằng quý với 1.200 người dân về chiến dịch truy quét và trấn áp tội phạm ma túy của ông Duterte.

Kết quả mới công bố của họ cho thấy 82% người tham gia hài lòng vì tình trạnh nghiện hút và tội phạm liên quan tới ma túy đã giảm bớt. Trong khi đó, 12% tỏ ra không hài lòng vì tin rằng việc mua bán ma túy vẫn tràn lan, cũng như có quá nhiều người chết và lực lượng cảnh sát đàn áp quá mạnh tay.

Người phát ngôn của Tổng thống, ông Salvador Panelo, nói kết quả thăm dò cho thấy cộng đồng quốc tế có những hiểu biết sai lệch về tình hình tại đây.

"Nếu thật sự có các hành vi vi phạm nhân quyền, người dân đất nước này sẽ vùng lên chống lại chính phủ. Việc cảnh sát tự ý giết chóc là sai sự thật, họ không thể làm như vậy", ông Panelo nhấn mạnh.

Nghiên cứu mới được công bố chỉ 2 ngày sau khi một chỉ đạo từ tổng thống bị rò rỉ. Chỉ đạo này yêu cầu các cơ quan và doanh nghiệp chính phủ từ chối các khoản hỗ trợ và đầu tư của các quốc gia ủng hộ cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc phát động.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC) ngày 11-7 thông qua nghị quyết điều tra chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của ông Duterte với 18 phiếu thuận. Tây Ban Nha, Anh và Úc là những nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này.

Cảnh sát Philippines đã bác bỏ cáo buộc từ các tổ chức nhân quyền về việc hành hình mục tiêu, báo cáo sai sự thật và ngụy tạo hiện trường các vụ án.

Nhà đầu tư Trung Quốc nói mở Nhà đầu tư Trung Quốc nói mở 'phòng thí nghiệm', nhưng lại bào chế ma túy

TTO - Dưới danh nghĩa hợp tác sản xuất gỗ, một 'phòng thí nghiệm' được dựng lên nhưng thực chất là một xưởng sản xuất tiền chế chất ma túy rất lớn.


NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên