Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Tổng thống Philippines dọa bắn bỏ 1.700 tù nhân ‘tha nhầm’ không quay lại tù

04/09/2019 21:13 GMT+7

TTO - Tổng thống Rodrigo Duterte kêu gọi 1.700 tù nhân đã được thả sớm theo lệnh ân xá phải trở lại nhà tù (nếu không sẽ bị truy nã) sau khi dấy lên nhiều chất vấn về tính hợp pháp trong việc họ được trả tự do.

Tổng thống Philippines dọa bắn bỏ 1.700 tù nhân ‘tha nhầm’ không quay lại tù - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc họp báo hôm nay (4-9), ông Duterte cho biết trong số các tù nhân đó có những người từng bị phạt tù vì tội cưỡng hiếp và giết người.

Ông Duterte tuyên bố 1.700 tù nhân này có 15 ngày để trở lại nhà giam, nếu không sẽ bị liệt vào diện bỏ trốn.

"Nếu tôi là quý vị, tôi sẽ tới nộp mình tại đơn vị cảnh sát hay quân đội gần nhất cho dù ở bất cứ đâu lúc này", ông Duterte nói, đồng thời cho biết sẽ treo thưởng để bắt những tù nhân không chịu tuân thủ lệnh này.

"Tôi sẽ treo thưởng 1 triệu peso (19.065 USD) cho mỗi cái đầu, dù sống hay chết", ông nói.

Ông Duterte cũng yêu cầu lãnh đạo nhà tù từ chức, cáo buộc ông này đã không tuân thủ mệnh lệnh không được phóng thích những tù nhân phạm các tội ác nghiêm trọng.

Một điều luật năm 2014 của Philippines cho phép thả trước thời hạn những tù nhân có quá trình cải tạo tốt.

Tuy nhiên, giới lập pháp đang điều tra kỹ lưỡng việc thực thi luật này sau khi dư luận Philippines phẫn nộ trước thông tin truyền thông cho biết một cựu thị trưởng từng bị kết tội cưỡng hiếp và giết hai sinh viên đại học năm 1993 rất có thể đã được trả tự do trước khi mãn hạn tù.

Ngày chủ nhật vừa rồi (1-9), thượng nghị sĩ Franklin Drilon cho biết gần 2.000 tù nhân bị tuyên án chung thân đã được trả tự do theo luật ân xá năm 2014. Tuy nhiên, các lệnh thả họ lại không hợp pháp vì chưa được Bộ Tư pháp phê chuẩn.

Sáng kiến đổi muỗi lấy gạo ngăn chặn bệnh dịch sốt xuất huyết tại Philippines Sáng kiến đổi muỗi lấy gạo ngăn chặn bệnh dịch sốt xuất huyết tại Philippines

Dân làng có cơ hội kiếm tiền trong khi ngăn chặn được hiểm họa bệnh dịch sốt xuất huyết.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận