Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Đa số người Philippines ủng hộ Liên Hiệp Quốc điều tra về chiến dịch ma túy

23/07/2019 15:08 GMT+7

TTO - Cứ 5 người Philippines lại có 3 người ủng hộ (60%) việc Liên Hiệp Quốc điều tra về những trường hợp bị giết trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại nước này.

Đa số người Philippines ủng hộ Liên Hiệp Quốc điều tra về chiến dịch ma túy - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Theo báo Straits Times, đây là kết quả thăm dò công luận của hãng thăm dò dư luận có tiếng Social Weather Stations (SWS) vừa công bố.

Theo đó, những người tham gia khảo sát của SWS cho biết họ mong muốn chính phủ không ngăn cản các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc và của các tổ chức ủng hộ nước ngoài tới điều tra về hàng ngàn trường hợp thiệt mạng trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Đài CNN tại Philippines cho biết hãng SWS đã tiến hành cuộc thăm dò từ ngày 22 đến 26-6 về quan điểm dư luận với cuộc điều tra của LHQ.

Trong số 60% người dân đồng thuận với việc điều tra của LHQ, 26% người dân nói họ hoàn toàn đồng tình với nghị quyết của LHQ (do Iceland khởi xướng), 34% nói đồng ý một phần nào đó.

Ngoài ra 15% nói không đồng ý, 25% cho biết vẫn chưa quyết định.

Trước đó, ngày 11-7, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã phê chuẩn nghị quyết (do Iceland đệ trình), yêu cầu tiến hành điều tra về các trường hợp bị giết chết trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy do ông Duterte phát động từ năm 2016.

Nghị quyết cũng nêu yêu cầu Philippines "áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn ngừa các vụ giết người không qua xét xử và các vụ thủ tiêu mất tích".

Tuy nhiên cho tới nay Chính phủ Philippines vẫn bác bỏ nghị quyết này.

Philippines phạt gần 8.000 cảnh sát sai phạm khi truy quét tội phạm ma túy Philippines phạt gần 8.000 cảnh sát sai phạm khi truy quét tội phạm ma túy

TTO - Ngoài bị phạt hành chính, trong số 7.867 cảnh sát có 2.367 người bị sa thải, 4.100 người bị đình chỉ công tác vì những sai phạm trong các đợt vây ráp truy quét tội phạm ma túy thời gian qua.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận