Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Bí ẩn buôn ma túy bằng tàu ngầm

27/11/2019 10:00 GMT+7

TTO - Cảnh sát Tây Ban Nha vừa bắt giữ một chiếc tàu ngầm nacro chở khoảng 3 tấn cocaine ở ngoài khơi bờ biển vùng Galicia hôm 24-11. Đây là vụ bắt giữ một tàu ngầm chở ma túy đầu tiên trong lãnh thổ châu Âu.

Bí ẩn buôn ma túy bằng tàu ngầm - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Tây Ban Nha trục vớt con tàu ngầm chở khoảng 3 tấn cocaine ở ngoài khơi Aldán - Ảnh: AFP

Tàu ngầm narco, hay còn gọi là tàu ngầm ma túy, thường được các băng đảng ma túy Colombia và các khu vực khác ở Nam và Trung Mỹ sử dụng để xuất khẩu cocaine đến Mexico trước khi vận chuyển hàng cấm vào Mỹ bằng đường bộ trong hơn 25 năm qua.

Mới lạ với châu Âu

Trước đây là bán ngầm, nhưng ngày nay tàu ngầm narco đã có nhiều điều chỉnh để gần như chìm hoàn toàn. Tàu được thiết kế đặc biệt, khó phát hiện bằng mắt hay hệ thống rađa, sonar (thiết bị dò tìm dưới đáy biển bằng cách đo âm thanh dưới nước) và tia hồng ngoại.

Nguồn tin từ cảnh sát Tây Ban Nha cho biết con tàu này dài 22m, được cho là tương tự các tàu ngầm được bọn buôn lậu ma túy sử dụng để tuồn hàng cấm từ Colombia đến Mexico và vào nước Mỹ. Cảnh sát phát hiện con tàu khi ba thành viên đi trên tàu đang gặp sự cố với động cơ.

Tờ El Páis dẫn nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra cho biết băng đảng đứng sau tàu ngầm trên phải có tiềm lực rất lớn, vì chỉ tính riêng chiếc tàu ngầm đã có giá khoảng 2,5 triệu euro (2,75 triệu USD). Cũng theo nguồn tin, con tàu này được chế tạo tại Guyana (Nam Mỹ) và đã hoạt động nhiều năm, với nhiều khả năng thực hiện "ít nhất hai chuyến buôn hàng cấm mỗi năm".

Vào tháng 9-2019, theo Đài CNN, Hải quân Colombia đã phối hợp với Lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) chặn một tàu bán ngầm dài 12m và bắt giữ bốn đối tượng buôn ma túy cùng 5,443 tấn cocaine trị giá hơn 165 triệu USD. Đây là con tàu được cải tạo lại từ một sà lan khoan dầu. USCG chỉ giữ lại hơn 450kg cocaine làm tang chứng, phần còn lại họ nhận chìm theo tàu bán ngầm xuống đáy biển vì tàu này có dấu hiệu không ổn định.

Theo tạp chí Forbes, các băng nhóm buôn lậu ma túy đang ngày càng có xu hướng sử dụng tàu ngầm narco nhiều hơn những năm gần đây. Năm ngoái, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã báo cáo 37 vụ liên quan đến các tàu ngầm chở ma túy này, trong khi tính đến tháng 9-2019 thì số vụ được báo cáo cũng đã là 22 vụ.

Những điều ít ai biết

Có vài điều ít được biết về các con tàu này. Đầu tiên, hầu hết chúng được sản xuất hàng loạt trong các xưởng đóng tàu bí mật sâu bên trong các khu rừng rậm. Điều này có nghĩa các con tàu là các bản sao khá giống nhau và được sản xuất nhiều đợt trong nhiều năm. Forbes cũng ước tính có 900 tàu ngầm chở ma túy đã được đóng trong nhiều năm qua.

Một điểm thú vị khác là mỗi một bậc thầy đóng tàu đều để lại ký hiệu cá nhân khó nhận diện khi thiết kế tàu. Lực lượng chức năng Mỹ đã phát hiện các ký hiệu như dấu vân tay trên các tàu ngầm ma túy bị bắt giữ trong những vụ riêng rẽ. Ngoài ra, không giống các tàu chiến, tàu ngầm narco không có thông tin công khai về số lượng được chế tạo hay tên gọi được đặt bởi các nhà sản xuất.

Các cơ quan thực thi pháp luật chưa công bố bất kỳ phân loại chi tiết nào về từng dòng tàu ngầm ma túy đã được phát hiện tới nay. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ thường dùng thuật ngữ chung "tàu nhỏ" và "tàu bán ngầm tự hành" để nói về các tàu ngầm chở ma túy này.

Hành trình của tàu ngầm trước lúc bị bắt

El Páis cho biết con tàu chở 3 tấn cocaine bị bắt giữ hôm 24-11 xuất phát từ Colombia và đích đến là Galicia. Hai thủy thủ quốc tịch Ecuador đã bị bắt, người thứ ba trên tàu đã bỏ trốn.

Theo tờ La Voz de Galicia, con tàu này từng dừng lại ở quốc gia Cape Verde thuộc Tây Phi và cũng được phát hiện ngoài khơi bờ biển Bồ Đào Nha.

Khoảng 3h sáng 24-11, cảnh sát Tây Ban Nha phát hiện mũi tàu ngầm chở khoảng 3 tấn cocaine ngoài khơi Aldán, tỉnh Pontevedra thuộc vùng Galicia.

Sử dụng tà thuật ép buộc người khác phạm tội buôn ma túy Sử dụng tà thuật ép buộc người khác phạm tội buôn ma túy

TTO - 'Nhóm này bắt phụ nữ làm con tin và lừa họ (tin vào lời nói của chúng) thông qua việc sử dụng tà thuật. Nạn nhân sẽ nhận cái kết cay đắng nếu ngừng công việc mà chúng giao cho. Nhóm này còn bán cocaine và heroin...'

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận