Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Sử dụng tà thuật ép buộc người khác phạm tội buôn ma túy

01/11/2019 13:25 GMT+7

TTO - 'Nhóm này bắt phụ nữ làm con tin và lừa họ (tin vào lời nói của chúng) thông qua việc sử dụng tà thuật. Nạn nhân sẽ nhận cái kết cay đắng nếu ngừng công việc mà chúng giao cho. Nhóm này còn bán cocaine và heroin...'

Sử dụng tà thuật ép buộc người khác phạm tội buôn ma túy - Ảnh 1.

Những con búp bê tà thuật châu Phi - Ảnh chụp màn hình RT/Janet Wishnetsky

Cảnh sát Thụy Điển cảnh báo một nhóm tội phạm khét tiếng đang cố gắng kiếm chỗ đứng trong các thành phố lớn của quốc gia Bắc Âu này. Chúng sử dụng tà thuật để ép buộc người khác phạm tội như buôn ma túy.

Đài RT ngày 31-10 dẫn thông tin từ cảnh sát Thụy Điển cho biết nhóm "Black Axe" (tạm dịch: Hắc Phủ hay Rìu Đen) - một nhóm đến từ Nigeria khét tiếng với các vụ giết người, bắt cóc, giải quyết xung đột nội bộ bằng dao và sử dụng tà thuật để kiếm tiền - đang kéo tới thành phố Uppsala, gần thủ đô Stockholm hoạt động.

Đây là diễn biến đáng quan ngại mới nhất trong số các hoạt động của nhóm này. Chúng vốn đã hoạt động tại nhiều thành phố lớn của Thụy Điển như Stockholm, Gothenburg. "Không may chúng tôi phát dấu hiệu của chúng" - Jale Poljarevius, một người phát ngôn cảnh sát địa phương nói với Đài SVT của Thụy Điển.

Cho đến nay, nhóm Rìu Đen hầu hết tham gia các vụ buôn ma túy và mại dâm. Việc sử dụng tà thuật là một điều đáng chú ý của nhóm này.

"Nhóm này bắt phụ nữ làm con tin và lừa họ (tin vào lời nói của chúng) thông qua việc sử dụng tà thuật. Nạn nhân sẽ nhận cái kết cay đắng nếu ngừng công việc mà chúng giao cho. Nhóm này còn bán cocaine và heroin" - ông Poljarevius thông tin.

Giờ đây cảnh sát lo sợ sự trỗi dậy của nhóm Rìu Đen trong thành phố Uppsala sẽ dẫn tới làn sóng bạo lực, vì nhóm này sẽ phải tranh đấu để tìm chỗ đứng trong một môi trường vốn đã có nhiều tội phạm.

Nhóm Rìu Đen được cho là chuyên lừa các di dân đến từ Tây Phi với những hứa hẹn về công việc tốt, nhưng hóa ra đưa họ tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật. Theo cảnh sát, chúng sử dụng một nhà thờ Hồi giáo ở Stockholm, nơi nhiều người gốc Tây Phi hay lui tới, để phục vụ mục đích tuyển mộ.

Về phương thức, chúng sử dụng juju, một phiên bản tà thuật của Nigeria, để thực hiện các nghi thức và sau đó thuyết phục các nạn nhân của mình. Chúng sẽ "xóa sạch linh hồn" của các nạn nhân nếu họ không nghe lời.

Đầu tháng 9, một người đàn ông gốc Nigeria bị bắt tại sân bay Arlanda của Stockholm khi nhét heroin và cocaine trong người. Ông khai với các nhà điều tra rằng nhóm Rìu Đen ép ông làm như vậy, sau khi nhóm này giết chết cha của ông và dọa giết luôn mẹ của ông ở Nigeria.

Đầu tháng 10, truyền thông Thụy Điển tường thuật 15 người có liên quan tới nhóm Rìu Đen đã bị truy tố với các tội danh nghiêm trọng liên quan tới ma túy, sau một cuộc điều tra được mô tả là một trong "những cuộc điều tra lớn nhất từng được thực hiện" của Cơ quan hải quan Thụy Điển.

Hồ sơ dài 179 trang tại Tòa án quận Gothenburg cho biết "tổ chức này ước tính đã bán số ma túy trị giá 11,51 triệu USD…. lên tới xấp xỉ 42 kg cocaine, 50kg heroin, và 40 kg ma túy trộn giữa heroin/cocaine", theo báo Expressen (Thụy Điển).

2 người Nigeria mang 14,7kg ma túy đá vào VN bị bắt giữ 2 người Nigeria mang 14,7kg ma túy đá vào VN bị bắt giữ

TTO - Biên phòng Quảng Trị vừa phá thành công đường dây ma túy, bắt giữ hai người đàn ông mang quốc tịch Nigeria và 15kg ma túy đá.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận