Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Người Philippines đi bầu tổng thống kế nhiệm ông Duterte

09/05/2022 09:40 GMT+7

TTO - 65 triệu cử tri Philippines dự kiến sẽ đi bỏ phiếu trong ngày hôm nay 9-5 dù kết quả được dự báo sẽ không có gì bất ngờ với chiến thắng lớn của cặp ứng viên "con nhà nòi" Ferdinand Marcos Jr và Sara Duterte.

Người Philippines đi bầu tổng thống kế nhiệm ông Duterte - Ảnh 1.

Người dân thành phố Quezon đi bỏ phiếu sáng 9-5 - Ảnh: AFP

Theo báo Inquirer của Philippines, các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 6h sáng (5h giờ Việt Nam) và đóng cửa lúc 19h (18h giờ Việt Nam) cùng ngày.

Tại Trường tiểu học Mariano Marcos Memorial ở thành phố Batac, nơi được xem như thành trì của gia tộc Marcos, hàng dài cử tri đã kiên nhẫn xếp hàng trước giờ bỏ phiếu. Sau vài động tác nghiệp vụ của đội an ninh, ứng viên Ferdinand Marcos Jr (còn được biết đến với biệt danh Bongbong ở Philippines) và em gái Irene xuất hiện tại điểm bỏ phiếu.

Bà Imelda Marcos, mẹ của ông Bongbong, đến sau trên một chiếc xe khác và cũng tiến vào khu vực bỏ phiếu nhờ sự dìu dắt của một người khác do tuổi đã cao, đi lại khó (hơn 90 tuổi).

10 ứng cử viên đang cạnh tranh để kế nhiệm Tổng thống Rodrigo Duterte trong cuộc bầu cử được nhiều người coi là thời điểm quyết định đối với nền dân chủ của Philippines.

Tuy nhiên theo Hãng thông tấn AFP, chỉ có ông Bongbong và đối thủ của ông là bà Leni Robredo có cơ hội chiến thắng rõ ràng hơn cả.

Người Philippines đi bầu tổng thống kế nhiệm ông Duterte - Ảnh 2.

Ứng viên Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr từ chối trả lời câu hỏi của truyền thông sau khi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở thành phố Batac thuộc tỉnh Ilocos Norte, phía bắc Philippines - Ảnh: REUTERS

Theo các cuộc thăm dò trước ngày bỏ phiếu, ông Bongbong - con của cố tổng thống Ferdinand Marcos cầm quyền từ năm 1965 đến 1986 - đang dẫn trước đối thủ và dự kiến sẽ có một chiến thắng lớn.

Luật của Philippines quy định người chiến thắng chỉ cần là người giành được nhiều số phiếu nhất. Theo AFP, cá tính của ứng viên chứ không phải cam kết chính sách của họ là yếu tố thúc đẩy sự lựa chọn của cử tri.

Những cáo buộc chính trị qua lại giữa các ứng viên đã đặc biệt gay gắt trong tuần qua, dẫn tới các vụ bạo lực xảy ra giữa những người ủng hộ hai bên. Hơn 50 vụ tranh cãi dẫn tới bạo lực đã được báo cáo cho cảnh sát trong mùa bầu cử tổng thống năm nay.

Theo Inquirer, tình hình căng thẳng đến mức trước giờ bỏ phiếu, cảnh sát Philippines đã ra tuyên bố kêu gọi cử tri dù thuộc phe nào cũng phải "giữ cái đầu lạnh" để tránh dẫn tới đụng độ. Khoảng 60.000 cảnh sát đã được điều động làm nhiệm vụ an ninh tại các điểm bỏ phiếu trên khắp Philippines.

Ngoài bỏ phiếu chọn tổng thống và phó tổng thống của đất nước cho 6 năm tới, cử tri Philippines cũng sẽ bỏ phiếu chọn 12 thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử lần này. Ở cấp độ địa phương, cử tri sẽ chọn các đại biểu của họ, thống đốc và phó thống đốc, các thị trưởng và ủy viên hội đồng thành phố nơi mình sinh sống.

Bầu cử Philippines: Cuộc đua của 2 Bầu cử Philippines: Cuộc đua của 2 'con nhà nòi'

TTO - Các ứng viên tranh ghế tổng thống, phó tổng thống của Philippines đang chạy nước rút trước ngày bầu cử vào đầu tuần sau.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận