15/03/2022 16:02 GMT+7

Ông Vương Nghị: ‘Trung Quốc không muốn bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt Nga’

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 15-3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố quốc gia của ông không muốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, giữa bối cảnh phương Tây gia tăng áp lực, yêu cầu Bắc Kinh không hỗ trợ Matxcơva.

Ông Vương Nghị: ‘Trung Quốc không muốn bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt Nga’ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, tuyên bố của ông Vương được đưa ra trong bản ghi cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp phía Tây Ban Nha Jose Manuel Albares. Bản ghi này được công bố vào ngày 15-3.

"Trung Quốc không phải một phần của cuộc khủng hoảng, không muốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt", ông Vương cho biết.

Cũng theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Trung Quốc "luôn phản đối việc sử dụng các biện pháp trừng phạt để giải quyết vấn đề, chứ chưa nói đến các biện pháp trừng phạt đơn phương không có cơ sở trong luật pháp quốc tế, gây tổn hại đến sinh kế của người dân ở tất cả các nước".

Gần ba tuần sau khi Nga triển khai "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, các lực lượng của Matxcơva tiến vào một số thị trấn và thành phố của nước này.

Giao tranh đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, phá hủy cơ sở hạ tầng, cũng như buộc hàng triệu người sơ tán khỏi Ukraine.

Bình luận của ông Vương được công bố sau một cuộc họp khác kéo dài 7 giờ giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc tại Rome, Ý vào ngày 14-3.

Trong cuộc họp tại Rome cùng ông Dương Khiết Trì - quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã bày tỏ Washington lo ngại về "mối liên kết" giữa Nga và Trung Quốc.

Đáp lại, ông Dương tái khẳng định lập trường của Trung Quốc là "cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình".

Phía Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các bên thực hiện "kiềm chế tối đa" và "bảo vệ dân thường" trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Dương cho rằng cộng đồng quốc tế nên ủng hộ các cuộc đàm phán như vậy để đạt được kết quả thực chất càng sớm càng tốt.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin rằng Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự và kinh tế giữa cuộc xung đột ở Ukraine.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London (Anh) sau đó bác bỏ thông tin Nga nhờ nước này hỗ trợ, đồng thời cáo buộc Washington lan truyền "thông tin sai lệch độc hại".

Vì sao Vì sao 'mất' SWIFT, Nga không thể thay bằng hệ thống của Trung Quốc?

TTO - Phương Tây đã loại trừ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. Giới quan sát đang quan tâm về việc liệu Trung Quốc có thể cung cấp cho Nga một giải pháp thay thế hay không. Tuy nhiên, khả năng này khó xảy ra.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên