31/10/2019 22:04 GMT+7

Ông Trump: 'Chủ tịch Tập và tôi sẽ ký thỏa thuận thương mại'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm công bố địa điểm mới để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Ông Trump: Chủ tịch Tập và tôi sẽ ký thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo dự tính ban đầu, tổng thống Mỹ sẽ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2019) vào cuối tháng 11.

Tuy nhiên, phía Chile thông báo sẽ hủy tổ chức hội nghị này trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra tại đây. Điều đó lập tức ảnh hưởng đến kế hoạch ban đầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Trump đã phải đăng đàn để khẳng định việc ký kết vẫn sẽ diễn ra.

"Trung Quốc và Mỹ đang cùng tìm kiếm địa điểm mới để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, chiếm khoảng 60% của thỏa thuận toàn diện, sau khi Hội nghị APEC tại Chile bị hủy vì một số lý do không liên quan. Địa điểm mới sẽ sớm được công bố. Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump sẽ ký kết", ông Trump thông báo trên Twitter của mình vào hôm nay 31-10.

Ông Trump: Chủ tịch Tập và tôi sẽ ký thỏa thuận thương mại - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ thông báo về cuộc họp với Trung Quốc trên Twitter ngày 31-10 - Ảnh chụp màn hình

Theo các nguồn tin của Hãng tin Reuters, Nhà Trắng dự định chọn một số địa điểm tại Mỹ để tổ chức ký kết. Alaska hoặc Hawaii có khả năng sẽ được phía Trung Quốc lựa chọn, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin từ phía Trung Quốc của Reuters cũng tiết lộ Bắc Kinh đã đề cử đặc khu Macau vào danh sách lựa chọn.

Trước đó, dù không thông báo cụ thể thời điểm tổ chức cuộc gặp mới, Nhà Trắng từng cho biết sẽ chốt thỏa thuận trong cùng khung thời gian định ra trước đó.

Ngày 31-10, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đưa ra tuyên bố cho biết đối thoại song phương với Mỹ sẽ vẫn tiếp tục theo kế hoạch. Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của cả 2 nước cũng sẽ điện đàm vào ngày 1-11.

Theo Reuters, các nhà đàm phán của Washington và Bắc Kinh đã chạy đua để hoàn thiện phần văn bản của thỏa thuận giai đoạn 1. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với Reuters rằng các cuộc đàm phán giữa 2 bên diễn ra tốt đẹp và bản thỏa thuận đang tiếp tục được hoàn thiện.

Ông Trump đăng ảnh chỉnh sửa chó nghiệp vụ tiêu diệt trùm IS gây tranh cãi Ông Trump đăng ảnh chỉnh sửa chó nghiệp vụ tiêu diệt trùm IS gây tranh cãi

TTO - Bức hình Tổng thống Trump đăng lên Twitter đã bị chỉnh sửa, thay hình một cựu quân nhân bằng hình con chó góp công lớn trong chiến dịch tiêu diệt trùm IS, đang khiến mạng xã hội xôn xao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên