Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Vì chuyện Tân Cương, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung bị gãy?

30/10/2019 07:31 GMT+7

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Zhang Jun cảnh báo những chỉ trích và bình luận của Mỹ về vấn đề Tân Cương "không có lợi" cho các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đại sứ Mỹ đáp trả ông không sợ.

Vì chuyện Tân Cương, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung bị gãy? - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Zhang Jun - Ảnh: UN

Mỹ và 22 quốc gia khác tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã cùng ký vào một tuyên bố chung gửi tới Ủy ban nhân quyền Đại hội đồng LHQ ngày 29-10.

Trong đó các nước này yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền con người, chấm dứt các vụ bắt bớ và giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

"Thật khó chấp nhận được chuyện các người đang tìm mọi cách để đạt được một thỏa thuận thương mại, mặt khác lại đang bới móc chuyện khác, đặc biệt là nhân quyền và quy chụp người khác như vậy", đại sứ Trung Quốc Zhang Jun tỏ ra bức xúc.

Ông Zhang khẳng định có những "tiến bộ" trong các cuộc đàm phán, song cảnh báo những bình luận mang tính can thiệp vào Tân Cương của Mỹ "không có lợi cho việc đàm phán".

Đại sứ Trung Quốc cũng mô tả các cáo buộc chống lại Bắc Kinh là vô căn cứ và là "sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, một sự khiêu khích có chủ ý".

Đáp trả lại hành động của 23 nước do Mỹ dẫn đầu, Trung Quốc cũng tập hợp được 54 nước lên tiếng phản bác bằng việc ký vào một tuyên bố chung ca ngợi "những thành tựu tuyệt vời" của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống cực đoan, thiết lập trật tự ở Tân Cương.

Khi được hỏi về phát ngôn trên, đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft nói thẳng vẫn sẽ đứng lên tại LHQ hay bất kỳ đâu để "bảo vệ những người đang đau khổ" cho dù đó là Trung Quốc hay nước nào khác.

Dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề hội nghị cấp cao APEC sẽ diễn ra vào tháng 11 tại Chile. Hai nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong thời gian này.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin độc quyền của Reuters, thỏa thuận này có nguy cơ không xong kịp thời hạn để ký vào ngày 16 hoặc 17-11.

"Nếu nó không được ký ở Chile, điều đó không có nghĩa là nó đã sụp đổ. Điều đó chỉ có nghĩa là nó chưa sẵn sàng", quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ. 

"Mục tiêu của chúng tôi là ký ở Chile. Nhưng đôi khi các văn bản chưa sẵn sàng. Mặc dù vậy mọi thứ vẫn đang tiến triển và chúng tôi hi vọng có thể chốt được ở Chile".

Hôm 28-10, Tổng thống Trump đã viện dẫn tình hình bất ổn chính trị ở Chile và cho biết có khả năng sẽ ký thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc trước khi diễn ra APEC.

Lữ hành Mỹ vẫn muốn Lữ hành Mỹ vẫn muốn 'dụ' khách Trung Quốc sang Mỹ chơi cuối năm

TTO - Càng gần cuối năm, các hãng lữ hành Mỹ càng cố gắng mở thêm nhiều chương trình khuyến mại nhằm thu hút du khách Trung Quốc vốn sụt giảm mạnh thời gian qua vì sức ép thương chiến Mỹ - Trung.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận