Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại bên lề APEC ở Chile?

19/10/2019 10:47 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ khả năng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký cùng thời điểm diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile.

Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại bên lề APEC ở Chile? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể được ký cùng thời điểm diễn ra APEC tại Chile - Ảnh: REUTERS

"Tôi nghĩ thỏa thuận sẽ được ký kết khá dễ dàng, hi vọng (sẽ ký) vào thời điểm thượng đỉnh tại Chile nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tôi cùng ở đó" - ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 18-10 (giờ Mỹ).

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời Báo Hoàn Cầu, viết trên Twitter rằng Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đưa ra quan điểm của Bắc Kinh về tiến trình cuộc đàm phán Mỹ - Trung trong một bài diễn văn sáng 19-10.

"Chúng tôi đang hợp tác rất tốt với Trung Quốc" - ông Trump nói thêm.

Trước đó, ông Trump cũng cho rằng nhiều khả năng ông sẽ không ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cho đến khi gặp ông Tập tại Chile nhân hội nghị APEC.

Nhà Trắng cũng tuyên bố Trung Quốc đồng ý chi 50 tỉ USD để mua nông sản Mỹ hằng năm, một phần trong thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai nước. Dù vậy, Bắc Kinh vẫn đang khá chậm chạp trong việc chi tiền mua nông sản Mỹ.

Sau thỏa thuận giai đoạn 1, các quan chức Mỹ cho biết quá trình đàm phán giai đoạn 2 có thể hướng đến việc giải quyết những vấn đề khó nhằn hơn như chuyển giao công nghệ và các dịch vụ phi tài chính.

Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc tuyên bố 'gia tăng nỗ lực' để soạn thỏa thuận thương mại với Mỹ

TTO - Trung Quốc ngày 17-10 thông báo các nhà đàm phán của mình đang "gia tăng nỗ lực" để soạn thảo chi tiết cho thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận