Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Trung Quốc tuyên bố 'gia tăng nỗ lực' để soạn thỏa thuận thương mại với Mỹ

17/10/2019 21:20 GMT+7

TTO - Trung Quốc ngày 17-10 thông báo các nhà đàm phán của mình đang "gia tăng nỗ lực" để soạn thảo chi tiết cho thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ.

Trung Quốc tuyên bố gia tăng nỗ lực để soạn thỏa thuận thương mại với Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11-10 tuyên bố: Washington và Bắc Kinh đã thống nhất về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại. Thỏa thuận chứa các nội dung về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông nghiệp nhưng không chưa đi vào chi tiết.

Đến ngày 16-10, Tổng thống Trump nói thêm rằng có thể ông sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Bắc Kinh cho đến khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp tới ở Chile.

Diễn đàn này dự tính sẽ được tổ chức tại Santiago từ ngày 11 đến 17-11.

Giới quan sát nhận định cả Mỹ và Trung Quốc đều đang trong quá trình hoàn thiện bản thỏa thuận.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 17-10, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết: "Hiện nay, các đội ngũ kinh tế và thương mại giữa 2 bên đang gia tăng nỗ lực và tham vấn liên tục nhằm soạn thảo đề xuất cụ thể cho thỏa thuận giai đoạn đầu tiên".

Tuy nhiên, ông Cao từ chối trả lời câu hỏi liệu một phần, hay có thể là toàn bộ, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ hoàn thành trước thời hạn giữa tháng 11. Ông chỉ cho biết "cả 2 phía đã trao đổi đáng kể về sự sắp xếp công việc cho giai đoạn tiếp theo".

Các chuyên gia cho rằng, khác với sự hào hứng ban đầu, Tổng thống Mỹ đã cẩn trọng hơn khi phát biểu hôm 16-10, cho biết các chi tiết cụ thể vẫn đang được bàn thảo.

Ngoài ra, ông Trump còn khẳng định rằng Bắc Kinh đã mua 40-50 tỉ USD hàng nông sản từ Mỹ trong tuần trước.

Thế nhưng, phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận chi tiết này. "Doanh nghiệp Trung Quốc đang tiếp tục tăng mua hàng nông sản từ Mỹ, thể theo nhu cầu của thị trường nội địa", ông Cao cho biết.

Doanh thu Huawei tăng 86 tỉ USD, phần nhờ Doanh thu Huawei tăng 86 tỉ USD, phần nhờ 'người Trung Quốc mua hàng Trung Quốc'

TTO - Doanh thu của Tập đoàn viễn thông Huawei tăng 24% trong 9 tháng đầu năm nay. Riêng mảng điện thoại di động, thị trường Trung Quốc giúp doanh số của Huawei trụ vững, trong khi sức mua từ thị trường ngoại suy yếu.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận