Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Ông Trump đăng ảnh chỉnh sửa chó nghiệp vụ tiêu diệt trùm IS gây tranh cãi

31/10/2019 10:28 GMT+7

TTO - Bức hình Tổng thống Trump đăng lên Twitter đã bị chỉnh sửa, thay hình một cựu quân nhân bằng hình con chó góp công lớn trong chiến dịch tiêu diệt trùm IS, đang khiến mạng xã hội xôn xao.

Ông Trump đăng ảnh chỉnh sửa chó nghiệp vụ tiêu diệt trùm IS gây tranh cãi - Ảnh 1.

Twitter của ông Trump đăng lại tấm hình đã chỉnh sửa, thay hình chú chó tham gia chiến dịch vây diệt trùm khủng bố IS vào vị trí hình ảnh một cựu quân nhân từng được trao Huân chương danh dự năm 2017 - Ảnh chụp lại màn hình

Theo báo Guardian (Anh), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng lên tài khoản Twitter một bức ảnh "giả" (ảnh đã được chỉnh sửa, thay đổi bằng kỹ thuật cắt, ghép), trong đó có hình ông trao Huân chương danh dự (Medal of Honor) cho chú chó nghiệp vụ của quân đội đã tham gia chiến dịch vây bắt, tiêu diệt trùm khủng bố IS Baghdadi.

Bức ảnh này rõ ràng là sản phẩm của trang Daily Wire, một trang web theo quan điểm bảo thủ, đăng lên.

Trang này đã sửa đổi một phiên bản gốc của bức hình chụp lúc ông Trump trao tặng huân chương danh dự năm 2017 cho ông James McCloughan, một bác sĩ quân đội về hưu, vì những đóng góp của ông trong việc cứu được mạng sống cho 10 binh sĩ trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam.

Huân chương danh dự là tấm huân chương cao quý nhất trong quân đội được trao cho những quân nhân Mỹ vì những hành động dũng cảm xuất sắc của họ.

Trong bức hình ông Trump đưa lên Twitter, phần đầu của ông McCloughan đã bị thay bằng đầu của chú chó nghiệp vụ (được cho là có tên Conan) đang thè lưỡi.

Ông Trump đăng ảnh chỉnh sửa chó nghiệp vụ tiêu diệt trùm IS gây tranh cãi - Ảnh 2.

Bức hình do Tổng thống Trump đăng lên Twitter đã thay hình cựu chiến binh James McCloughan bằng hình của chú chó đã tham gia chiến dịch vây diệt trùm khủng bố IS, Abu Bakr al-Baghdadi - Ảnh: AP

Cựu chiến binh McCloughan đã phá lên cười khi một phóng viên báo New York Times chỉ cho ông xem hai bức hình. Những chú chó trong quân đội "rất dũng cảm", ông nói.

Với người trong cuộc là vậy, nhưng với cư dân mạng, bức ảnh đã thu hút hàng ngàn lời bình luận cũng như những lượt tweet lại. Nhiều người dùng Twitter chỉ trích ông Trump vì đã chỉnh sửa ảnh trong thời đại mà những bức ảnh và video bị làm giả rất dễ bị thao túng để phát tán thông tin sai lệch.

Cũng có người dùng nói đùa là ông Trump phải chỉnh sửa bức ảnh vì hẳn là con chó sẽ cắn ông ấy nếu ông cố tình trao cho nó một phần thưởng.

Bức ảnh ông Trump theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS thật hay dàn dựng? Bức ảnh ông Trump theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS thật hay dàn dựng?

TTO - Trong bức ảnh, quây quanh ông Trump là một số quan chức cấp Mỹ, gồm cả Phó tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Mark Milley.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận