Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Bức ảnh ông Trump theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS thật hay dàn dựng?

28/10/2019 11:01 GMT+7

TTO - Trong bức ảnh, quây quanh ông Trump là một số quan chức cấp Mỹ, gồm cả Phó tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Mark Milley.

Bức ảnh ông Trump theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS thật hay dàn dựng? - Ảnh 1.

Ông Trump cùng các quan chức cấp cao trong nội các theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS - Ảnh: NHÀ TRẮNG

Nhà Trắng vừa công bố bức ảnh ông Trump cùng nhiều quan chức cấp cao ngồi trong phòng họp theo dõi chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố al-Baghdadi - thủ lĩnh IS - và lập tức dư luận mạng rộ lên tranh cãi.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), bức ảnh rõ ràng gợi nhớ về một tấm ảnh tương tự năm 2011, khi Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama cũng đang ngồi cùng đội ngũ quan chức cấp cao trong nội các theo dõi chiến dịch truy quét, tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Mạng xã hội ngay lập tức rộ lên những đồn đoán và cả những cáo buộc về chuyện có hay không việc dàn dựng trong bức ảnh Nhà Trắng công bố ngày chủ nhật (27-10).

Một trong những người góp phần châm ngòi cho những tranh luận đó là ông Pete Souza, người chụp ảnh cho cựu Tổng thống Obama.

Trong bức ảnh này, có thể thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số quan chức cấp cao đang cùng ông theo dõi trên màn hình chiến dịch tiếp cận hang ổ của trùm khủng bố abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh IS - của Lực lượng tác chiến đặc biệt (US Special Operations - USO) của Mỹ trong tối thứ bảy (26-10).

Sáng chủ nhật (27-10), ông Trump chính thức công bố với công luận về việc chiến dịch truy lùng thủ lĩnh IS vốn được lên kế hoạch từ lâu đã đạt được kết quả quan trọng: tên Abu Bakr al-Baghdadi đã chết.

Trong bức ảnh, quây quanh ông Trump là một số quan chức cấp cao Mỹ, gồm cả Phó tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Mark Milley.

Bức ảnh ông Trump theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS thật hay dàn dựng? - Ảnh 2.

Bức ảnh năm 2011 ghi lại thời điểm Tổng thống Barack Obama cùng nhiều quan chức cấp cao trong nội các theo dõi chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden - Ảnh: NHÀ TRẮNG/SPUTNIK

Bức ảnh này gợi nhớ tới một bức ảnh được chụp trong bối cảnh tương tự năm 2011. Trong đó Tổng thống Mỹ Barack Obama, Ngoại trưởng Hillary Clinton, Phó Tổng thống Joe Biden và một số người khác cũng ngồi trong phòng họp, theo dõi Đội 6 của biệt đội SEAL Hải quân Mỹ vây bắt trùm khủng bố Al-Qaeda, Osama bin Laden tại Abbottabad.

Trên tài khoản Twitter của ông Pete Souza, người chụp ảnh cho cựu tổng thống Obama, đăng đoạn tweet với ngụ ý cho rằng bức ảnh Nhà Trắng vừa công bố là ảnh dàn dựng.

Theo đó ông Pete Souza viết: "Cuộc vây ráp, như được công bố, diễn ra lúc 15h30 giờ Washington. Bức ảnh, như thông tin hiển thị trong dữ liệu IPTC (thông tin về tệp ảnh - PV) lại được chụp lúc 17:05:24".

Mặc dù đoạn tweet của ông Pete Souza được nhiều cư dân mạng "túm" lấy để công kích ông Trump và Nhà Trắng, song rõ ràng thông tin nó đưa ra là không đúng. Vì ông Pete đã đưa ra thông tin mâu thuẫn với những gì ông Trump nêu trong tuyên bố ngày 27-10 của ông.

Khi đó ông Trump cho biết: "Chúng tôi đã tập hợp khá đông vào khoảng 5h chiều qua. Chúng tôi tập hợp vào khoảng lúc 5 giờ, hơn kém một chút. Cuộc tấn công bắt đầu sau đó một lát".

Dẫu thế nhiều tài khoản mạng xã hội cũng bình luận phía dưới đoạn tweet của ông Souza, nhắc tới những thông tin cho biết vào khoảng 15h30 ngày 26-10 ông Trump đang ở trên sân golf. Họ cho rằng ông Trump đang "đánh golf" trong lúc các quân nhân Mỹ tiến hành cuộc vây ráp tại vùng Idlib của Syria.

Trong đoạn tweet sau đó, ông Souza đã "nói lại" ông phủ nhận việc ông đã nói bức ảnh "được dàn dựng". Dẫn lại tuyên bố của ông Trump nói cuộc vây ráp diễn ra vào lúc 17h00, ông Souza nói "chắc chắn là bức ảnh đã được chụp trong lúc cuộc vây ráp đang diễn ra".

'Kỳ lạ' khi ông Trump đòi xây tường biên giới 'to và đẹp'... giữa nước Mỹ

TTO - Tổng thống Trump đã kiên quyết xây cho bằng được bức tường dọc biên giới với Mexico, nhưng trong phát biểu mới đây, ông Trump còn hứa xây tường to và đẹp ở Colorado, một bang nằm ở tận miền trung nước Mỹ, không hề giáp với Mexico.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận