Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

'Kỳ lạ' khi ông Trump đòi xây tường biên giới 'to và đẹp'... giữa nước Mỹ

24/10/2019 12:37 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump đã kiên quyết xây cho bằng được bức tường dọc biên giới với Mexico, nhưng trong phát biểu mới đây, ông Trump còn hứa xây tường to và đẹp ở Colorado, một bang nằm ở tận miền trung nước Mỹ, không hề giáp với Mexico.

Kỳ lạ khi ông Trump đòi xây tường biên giới to và đẹp... giữa nước Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và vị trí tiểu bang Colorado - Ảnh chụp màn hình RT

"Chúng tôi đang xây một bức tường ở bang Colorado. Đó là một bức tường đẹp và to mà thật sự hiệu quả, vì bạn không thể leo qua hay chui xuống" - Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại sự kiện ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania ngày 23-10.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump phát biểu một cách hào hứng về việc xây tường biên giới dọc Mexico - một trong những hứa hẹn quan trọng của ông kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016.

Tuy nhiên, người dùng mạng xã hội ngay lập tức nhận ra phát biểu trên của Tổng thống Trump có vấn đề. Bởi vì bang Colorado không hề giáp biên giới với Mexico, mà nằm ở tận khu vực trung tây nước Mỹ.

Thống đốc bang Colorado, ông Jared Polis, là một trong những người đầu tiên nhận ra sự bất thường này và phản bác ngay trên mạng xã hội.

"Thật khó hiểu nhỉ! Colorado có nào đâu giáp biên giới với Mexico. Cũng may hiện nay Colorado có tổ chức các lớp mẫu giáo miễn phí cả ngày, cho phép những đứa trẻ tại đây có thể học kiến thức địa lý cơ bản" - ông Jared Polis viết trên Facebook.

Kỳ lạ khi ông Trump đòi xây tường biên giới to và đẹp... giữa nước Mỹ - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy chia sẻ bức ảnh chế, trong đó xóa chữ "New" trong tên bang "New Mexico" để có bức tường biên giới ở bang Colorado như ông Trump hứa hẹn - Ảnh chụp màn hình Twitter

Có thể Tổng thống Trump đã nhầm lẫn khi phát biểu vì ngay trước khi đề cập tới việc xây bức tường đẹp và to ở bang Colorado, ông có nhắc tới bang New Mexico - bang láng giềng của Colorado và giáp biên giới với Mexico.

Sự nhầm lẫn này của ông Trump được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Một số chính trị gia Mỹ như thượng nghị sĩ Patrick Leahy, cựu Thống đốc tiểu bang Colorado John Hickenlooper… cũng chia sẻ các ảnh chế hài hước và bình luận về khoảnh khắc này.

Bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico được Nhà Trắng liệt kê là một trong những thành tựu dưới thời ông Trump. "Các thành viên đảng Cộng hòa muốn có biên giới kiên cố và không có tội phạm. Còn các thành viên đảng Dân chủ muốn biên giới mở cửa, tức sẽ có tội phạm ồ ạt" - trang web của Nhà Trắng viết.

Tổng thống Trump gần đây cho biết chính quyền của ông sẽ hủy 127 dự án xây dựng quốc phòng để lấy 3,6 tỉ USD xây 282 km tường biên giới với Mexico.

Bà Clinton đăng thư giả Bà Clinton đăng thư giả 'mỉa' lá thư ông Trump gửi Tổng thống Thổ?

TTO - Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đăng một bức thư được gửi trong thời kỳ khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, với những lời lẽ giống với bức thư được ông Trump gửi cho tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gần đây.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận