02/10/2019 13:09 GMT+7

Ông Trump từng muốn bắn vào chân di dân lậu để ngăn họ vượt biên?

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Thông tin báo New York Times vừa tiết lộ gây sốc với nhiều người: Tổng thống Trump từng muốn lực lượng chấp pháp bắn vào chân các di dân lậu ở biên giới với Mexico để ngăn họ vượt biên.

Ông Trump từng muốn bắn vào chân di dân lậu để ngăn họ vượt biên? - Ảnh 1.

Một chiếc thuyền của cơ quan Biên phòng Mỹ đang tuần tra trên sông Rio Grande, con sông là biên giới tự nhiên giữa vùng Laredo bang Texas (Mỹ) với vùng Nuevo Laredo của Mexico - Ảnh: NYT

Theo thông tin bài báo đăng ngày 1-10 của New York Times, đề xuất gây sốc này được ông Trump đưa ra trong cuộc họp bàn về giải pháp ngăn chặn di dân lậu hồi tháng 3 năm nay tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng.

Cũng trong hôm đó, nguồn tin của NYT cho biết các cố vấn Nhà Trắng đã sững sờ khi nghe tổng thống ra lệnh cho họ phải đóng cửa toàn bộ đường biên giới dài 2.000 dặm (3.218km) giữa Mỹ và Mexico trước buổi trưa hôm sau.

Các cố vấn sợ rằng sắc lệnh của tổng thống sẽ khiến một loạt người Mỹ đang du lịch ở Mexico bị mắc kẹt, cũng như rất nhiều trẻ em đang theo học tại các ngôi trường ở hai bờ biên giới rơi vào tình thế rắc rối, đồng thời dẫn đến tình trạng suy sụp kinh tế nặng nề ở cả hai nước.

Dù vậy họ cũng hiểu tinh thần ngăn chặn di dân lậu của tổng thống đang "ngùn ngụt" cỡ nào và tổng thống không ngừng tìm kiếm những giải pháp cho vấn đề này, ngay cả những giải pháp cực đoan nhất.

Theo NYT, trong các trao đổi riêng, ông Trump thường nói về việc gia cố thêm các bức tường biên giới bằng những hào đầy nước có thả thêm rắn hay cá sấu. Về việc này các trợ lý nhận định sẽ đội thêm nhiều chi phí.

Ông Trump cũng muốn các bức tường biên giới có gài thêm điện và có đinh móc nhọn trên tường rào để gây khó khăn nếu ai đó định trèo qua.

Sau khi công khai đề xuất việc binh sĩ có thể bắn di dân nếu họ ném đá chống trả nhà chức trách, ông Trump cũng đã rút bỏ đề xuất này vì các cố vấn nói hành động đó là phi pháp.

Tuy nhiên sau đó, trong cuộc họp, theo sự nhớ lại của những người giúp việc cho ông Trump, tổng thống đã đề nghị lực lượng chấp pháp bắn vào chân các di dân để ngăn họ vượt biên. Tuy nhiên ngay cả điều này các cố vấn tổng thống cũng cho rằng không được phép.

Theo ông Thomas D. Homan, người từng giữ cương vị quyền giám đốc của Cơ quan thực thi hải quan và di trú Mỹ (ICA) trong chính quyền của ông Trump, nhớ lại những sự việc đã xảy ra này. "Tổng thống đã muốn giải quyết vấn đề đó nhanh chóng", ông nói.

Theo NYT, bài báo của họ được viết trên cơ sở thông tin phỏng vấn với hơn 12 nhân viên Nhà Trắng và nhân viên khác trong chính quyền có liên quan trực tiếp tới các sự kiện diễn ra trong tuần đó của tháng 3.

Trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục dự kiến 30 phút nhưng rốt cuộc đã kéo dài hơn hai tiếng, nhóm trợ lý của ông Trump đã cố gắng hết sức để khiến ngài tổng thống nguôi bớt những giận dữ khi tìm phương án giải quyết vấn đề di dân lậu.

Mỹ ra quân bắt 680 di dân lậu chỉ trong 1 ngày Mỹ ra quân bắt 680 di dân lậu chỉ trong 1 ngày

TTO - Cơ quan Thực thi di trú và hải quan (ICE) Mỹ hợp tác cùng văn phòng công tố địa phương đã bắt giữ 680 người di cư không giấy tờ làm việc tại nhiều nhà máy chế biến nông sản ở bang Mississippi.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên