Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

120 dự án của quân đội Mỹ bị ảnh hưởng vì bức tường biên giới

04/09/2019 13:54 GMT+7

TTO - Lầu Năm Góc đã phê chuẩn việc chuyển đổi 3,6 tỉ USD ngân sách quốc phòng từ các dự án xây dựng của quân đội thành tiền xây hoặc gia cố 282 km tường biên giới theo yêu cầu của Tổng thống Trump.

120 dự án của quân đội Mỹ bị ảnh hưởng vì bức tường biên giới - Ảnh 1.

Một phần hàng rào đã có ở biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, với quyết định này, hơn 120 dự án xây dựng của quân đội Mỹ, gồm cả trong và ngoài nước, sẽ bị ảnh hưởng.

Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở khu vực biên giới với Mexico để có cơ sở sử dụng ngân sách quốc phòng cho việc xây tường biên giới.

Theo đó, với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chính quyền của ông Trump có thể sử dụng tiền ngân sách quốc phòng và Lầu Năm Góc cho biết có thể dùng 3,6 tỉ USD trong đó xây tường.

Tháng 3 năm nay, Lầu Năm Góc đã cung cấp cho Quốc hội Mỹ danh sách các dự án có thể bị ảnh hưởng trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng ngân sách này, tuy nhiên chưa đưa thông tin chi tiết.

Tới ngày 3-9, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết sẽ có 127 dự án bị ảnh hưởng và khoản tiền 1,8 tỉ USD ngân sách đầu tiên sẽ được rút ra từ các dự án xây dựng của quân đội Mỹ ở nước ngoài.

Số còn lại trong tổng tiền 3,6 tỉ USD sẽ được rút ra từ các dự án xây dựng khác của quân đội trong nước.

Theo ông Elaine McCusker, một quan chức của Lầu Năm Góc, việc xây tường có thể bắt đầu sớm nhất trong vòng 100 ngày tới trên các phần đất thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng như khu vực Barry Goldwater Air Force Range tại bang Arizona.

Xây tường biên giới ngăn người nhập cư trái phép và tội phạm là một cam kết lớn của ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020, bức tường này cũng là một phần quan trọng trong các chính sách kiểm soát nhập cư cứng rắn nhằm "lấy điểm" của ông trước đông đảo cử tri Mỹ.

Người ủng hộ ông Trump bỏ tiền túi xây bức tường biên giới với Mexico Người ủng hộ ông Trump bỏ tiền túi xây bức tường biên giới với Mexico

TTO - Một cựu quân nhân Mỹ đã khởi động xây dựng khu vực đầu tiên của bức tường biên giới tư nhân giữa Mỹ và Mexico bằng tiền quyên góp từ những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận