21/03/2023 22:29 GMT+7

Ông Putin sẽ giúp doanh nghiệp Trung Quốc thay thế phương Tây, Bắc Kinh nêu lập trường trung lập

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm chính thức. Ông Putin khẳng định sẽ giúp doanh nghiệp Trung Quốc thay thế những công ty phương Tây đã rời Nga vì xung đột Ukraine.

Ông Putin sẽ giúp doanh nghiệp Trung Quốc thay thế phương Tây - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin bước vào hội đàm chính thức ngày 21-3 tại Điện Kremlin (Matxcơva, Nga) - Ảnh: REUTERS

Cuộc hội đàm giữa ông Putin và ông Tập diễn ra tối 21-3 (giờ Việt Nam). Đây là nội dung hội đàm chính thức giữa hai bên trong chuyến thăm chính thức của ông Tập tới Nga từ ngày 20 tới 22-3.

Ông Putin nhận xét về kế hoạch hòa bình Ukraine của Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết kế hoạch hòa bình Ukraine do Trung Quốc đề xuất có thể được dùng làm nền cho việc giải quyết xung đột, với điều kiện Kiev và phương Tây sẵn sàng.

Thông tin này được RIA dẫn lại sau cuộc họp giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 21-3. 

Ông Putin cho biết thêm hai lãnh đạo đã rất chú tâm vào các thảo luận liên quan tới đề xuất của Trung Quốc cho tình hình Ukraine.

Theo TASS, Tổng thống Nga cũng khẳng định phương Tây muốn “chiến đấu cho tới người Ukraine cuối cùng”. Đây là cách ông Putin chế nhạo phương Tây, cáo buộc phương Tây kích động xung đột ở Ukraine.…

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng “đối thoại có trách nhiệm” là cách tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phía Nga được cho đã một lần nữa nhấn mạnh cam kết về việc nối lại đàm phán hòa bình sớm nhất có thể. Nga và Trung Quốc cho rằng mọi quốc gia phải được tôn trọng, và rằng đối đầu là việc phải tránh.

Tại cuộc họp trên, ông Tập khẳng định Bắc Kinh có quan điểm trung lập và ủng hộ hòa bình thông qua đối thoại.

Tăng cường hợp tác song phương và thảo luận về Ukraine

Theo TASS, phái đoàn Nga dự họp gồm Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Dmitry Medvedev, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu…

AFP cho biết tại cuộc họp trên, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định muốn "tăng cường hợp tác với Nga".

Đáp lại, Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh Nga là nhà cung cấp chiến lược đối với Trung Quốc về dầu, khí đốt và than đá. Ông nói: "Tôi tin rằng sự hợp tác trên nhiều mặt của chúng ta sẽ tiếp tục phát triển vì lợi ích của người dân hai nước".

Sau cuộc hội đàm này sẽ là một cuộc họp khác cùng việc ký kết các văn kiện. Chương trình sẽ kết thúc bằng một buổi tiệc tối tại Điện Kremlin.

Trước đó vào ngày 20-3, ông Putin và ông Tập đã có cuộc gặp không chính thức. Hai nhà lãnh đạo được cho đã trao đổi trong khoảng 4 tiếng rưỡi. Nội dung trọng tâm là quan hệ song phương và tình hình Ukraine.

Tại cuộc gặp ngày 21-3, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã trao đổi về Ukraine và nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc.

Cuộc gặp của lãnh đạo Nga và Trung Quốc thu hút sự quan tâm từ giới quan sát. Trung Quốc thể hiện quyết tâm đóng góp vào kế hoạch hòa bình cho Ukraine. Tuy nhiên nhiều ý kiến từ phương Tây hoài nghi về sự trung lập của Bắc Kinh. Họ cho rằng Trung Quốc có thể ưu ái Nga, xét việc hai nước ngày càng gần gũi hơn.

Ông Putin sẽ giúp doanh nghiệp Trung Quốc thay thế phương Tây - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại lễ đón trước cuộc hội đàm chính thức ngày 21-3 tại Điện Kremlin (Matxcơva, Nga) - Ảnh: REUTERS

Ông Putin sẽ giúp công ty Trung Quốc thay thế phương Tây tại Nga

Khi Nga chịu trừng phạt kinh tế từ phương Tây vì chiến dịch quân sự ở Ukraine, Trung Quốc càng thể hiện tầm quan trọng với Nga.

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga suốt 13 năm liên tục đã qua. Năm ngoái, thương mại hai chiều đạt 190 tỉ USD, tăng 116% so với 10 năm trước.

Theo dữ liệu từ phía Trung Quốc, hợp tác song phương đã phát triển ổn định trên các dự án lớn thuộc lĩnh vực năng lượng, hàng không, không gian… Trong khi đó, các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, công nghệ, thương mại điện tử cũng cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong cuộc hội đàm tối 21-3, Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng giúp doanh nghiệp Trung Quốc thay thế các công ty phương Tây đã rời khỏi Nga vì xung đột Ukraine, theo Reuters.

Tại hội đàm, ông Putin cũng thông báo đã thảo luận về dự án đường dẫn khí đốt Siberia đưa khí đốt của Nga sang Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khi đó cũng nói hai nước nên phối hợp sâu sát để thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất.

Trung Quốc - Nga xích lại gần nhauTrung Quốc - Nga xích lại gần nhau

Ngày 20-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga và có cuộc gặp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước lúc bước vào nội dung làm việc chính thức hôm nay (21-3).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên