Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nước sinh hoạt bỗng đục ngầu như cà phê sữa

18/05/2021 16:04 GMT+7

TTO - Nhiều hộ dân ở xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang bức xúc nói những ngày qua, đường ống nước máy của Trạm cấp nước sinh hoạt nông thôn xã Đồng Sơn dẫn đến nhà chị và những hộ dân nơi đây bỗng dưng đục ngầu và đen kịt.

Nguồn nước đục ngầu như cà phê sữa tại nhà một hộ dân - Video: Người dân cung cấp

Chiều 18-5, chị D. - đại diện nhiều hộ dân ở xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang - bức xúc nói những ngày qua, đường ống nước máy của Trạm cấp nước sinh hoạt nông thôn xã Đồng Sơn dẫn đến nhà chị và những hộ dân nơi đây bỗng dưng đục ngầu.

Tại những thùng chứa nước, chỉ cần dùng tay khuấy nhẹ, một lớp cặn màu đen lẫn màu vàng của phèn từ đáy thùng nổi lên, hòa vào nước. Xung quanh thành thùng còn có 1 lớp vàng của phèn, bám kín.

Để khắc phục tình trạng nước bị ô nhiễm, gia đình chị D. phải mua máy lọc nước. Chị cũng tận dụng những lúc trời mưa to hứng nước mưa để dùng. Hiện nay gia đình chỉ sử dụng nước máy để tắm rửa, giặt giũ.

Tại nhà bà Nguyễn Thị Sương (62 tuổi, ngụ xã Đồng Sơn) cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Bà Sương cho biết bà mở quán bán cà phê, nước có lúc trong, lúc đục ngầu và cặn bẩn không thể sử dụng được. Thùng nước đựng trong nhà tắm bám vàng khè.

Bà Sương phải mua máy lọc nước về lọc nước nấu ăn và sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. 

"Tôi phản ảnh việc này thì mấy người thu tiền nước trả lời ở chợ này có ai nói gì đâu, chỉ tôi nói thôi. Chúng tôi chỉ mong muốn sao có một nguồn nước sạch do Nhà nước cung cấp, có quy trình khử khuẩn, đảm bảo nước sạch cho người dân sử dụng", bà Sương nói.

Ông Lâm Kim Hùng - trưởng Trạm cấp nước sinh hoạt nông thôn xã Đồng Sơn - lý giải việc nước bị vàng và đục ngầu là do mấy ngày trước đường ống bị bể, phải cúp nước để nối lại đường ống, sau hai ngày thì nối lại thành công. Tuy nhiên trong quá trình cúp nước, các mảng bám của phèn bám vào xung quanh đường ống, sau đó chảy đến các hộ dân. 

Theo ông Hùng, mỗi ngày trạm cấp nước của ông cung cấp khoảng 400m3 nước cho khoảng 1.500 hộ dân sử dụng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Vương - bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Đồng Sơn - cho biết đã nắm được thông tin vụ việc.

Nước sinh hoạt bỗng đục ngầu như cà phê sữa - Ảnh 2.

Trạm cấp nước sinh hoạt nông thôn xã Đồng Sơn, nơi cung cấp nước cho khoảng 1.500 hộ dân - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ông Lâm Kim Hùng - trưởng Trạm cấp nước sinh hoạt nông thôn xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây - lý giải việc nước bị vàng, đục ngầu - Video: HOÀI THƯƠNG

Bà Nguyễn Thị Sương bức xúc nói về việc phải sử dụng nguồn nước đục ngầu - Video: HOÀI THƯƠNG

Nước sinh hoạt bỗng đục ngầu như cà phê sữa - Ảnh 5.

Nhiều hộ dân phải sử dụng máy lọc để lọc cặn bẩn để rửa chén bát - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Nước sinh hoạt bỗng đục ngầu như cà phê sữa - Ảnh 6.

Nguồn nước được xả ra từ ống nước một nhà dân ở xã Đồng Sơn - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Báo động nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm ở Ninh Thuận Báo động nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm ở Ninh Thuận

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, đặc biệt phía hạ lưu các con sông, đang ở mức đáng báo động. Kết quả nghiên cứu của Sở Khoa học - công nghệ Ninh Thuận tại 8 thôn thuộc tất cả các huyện, thị xã cho thấy chỉ số ô nhiễm vượt vài chục đến hàng trăm lần tiêu chuẩn cho phép.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận