22/03/2020 17:06 GMT+7

Nữ sinh học online 2 năm xong đại học: 'Đừng ngại hỏi thầy cô'

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - "Nếu không có sự kiên trì, đam mê và cả người mẹ đồng hành bên cạnh từ nhỏ chắc em sẽ khó thành công trong học online", nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh (17 tuổi, lớp 11 Trường chuyên THPT Hạ Long, Quảng Ninh) chia sẻ.

Nữ sinh học online 2 năm xong đại học: Đừng ngại hỏi thầy cô - Ảnh 1.

Nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh (17 tuổi, học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) hoàn thành chương trình đại học trong 2 năm thông qua học trực tuyến - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nguyễn Vũ Khánh Linh chính là nữ sinh vừa được Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình trao 4 phần thưởng đặc biệt vì thành tích học tập xuất sắc trong chương trình đại học ngành công nghệ thông tin tại FUNiX thông qua học online.

Được định hướng học online từ nhỏ

Nói về việc học online của con gái, bà Vũ Thị Thu Vân - mẹ của Linh - cho biết ban đầu cũng đưa Linh đi học thêm ở nhà thầy cô giáo, nhưng sau một thời gian đã quyết định dừng vì thấy một số bất cập như học phí khá cao, lớp học đông, thầy cô thường chỉ để ý đến những bạn học khá, những bạn học trung bình và ngại hỏi ít được quan tâm...

"Tôi thấy như thế không ổn nên đã chủ động tìm hiểu thêm trên mạng để xem có hướng đi nào phù hợp hơn và việc định hướng cho con học online xuất phát từ đấy", bà Vân cho hay.

Để chuẩn bị cho việc này, bà Vân mất nhiều ngày lọ mọ tìm hiểu trên mạng, xem các đánh giá về nhiều trang học trực tuyến khác nhau, sau cùng bà chọn trang hocmai.vn vì thấy ở đây có nhiều thầy cô giáo.

"Với tôi thì giáo viên dạy tốt là một phần nhưng còn phải xem con mình có phù hợp với phương pháp giảng dạy của người đó không, bản thân cháu có thấy hứng thú và ham thích học hay không mới là điều quan trọng", bà Vân chia sẻ bí quyết giúp con có được sự hứng khởi khi học trực tuyến.

Theo bà Vân, một ưu điểm khác của học trực tuyến là chi phí thấp, một khóa kéo dài một năm học chỉ 500.000-1 triệu đồng. Bài giảng các môn học được thiết kế đầy đủ, đáp ứng yêu cầu kiến thức Bộ Giáo dục - đào tạo đề ra, học sinh có thể nghe lại nhiều lần cho đến khi lĩnh hội được.

Với bà Vân, để con học trực tuyến đạt hiệu quả thì quan trọng là bố mẹ cũng biết cách chỉ dẫn, quan tâm. Bà cũng chia sẻ về việc học trực tuyến với các phụ huynh khác, các đồng nghiệp của mình. Nhiều người nghe theo nhưng cuối cùng bỏ cuộc vì không đồng hành được cùng con.

Bản thân Nguyễn Vũ Khánh Linh cho biết các bài giảng trực tuyến được các thầy cô chuẩn bị rất chuẩn chỉ, cặn kẽ, "nhiều bài giảng thầy cô diễn giải còn dễ hiểu hơn cả trên lớp".

"Em thấy xét cho cùng, các nhà cung cấp dịch vụ học trực tuyến cũng là một hình thức kinh doanh nên người ta phải tối ưu hóa để bán được sản phẩm, nếu không mang lại hiệu quả cho người học thì họ cũng khó tồn tại bền vững", Linh nhận định.

Nữ sinh học online 2 năm xong đại học: Đừng ngại hỏi thầy cô - Ảnh 2.

Bỏ qua tâm lý e ngại, Khánh Linh cho thấy sự nhanh nhạy và luôn chủ động trong quá trình học trực tuyến - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đừng ngại hỏi vì thầy cô luôn thích được hỏi

Đó là kinh nghiệm "quyết định" thành công được Linh rút ra từ quá trình học tập của mình ở cả trên trường lẫn khi học trực tuyến.

Linh thừa nhận bản thân mình trước kia, và đa phần học sinh, vẫn còn tâm lý thiếu tự tin, khi chưa hiểu một vấn đề gì đó thường rất ngại hỏi vì sợ "đủ thứ", sợ thầy cô đánh giá... Và khi đã không dám hỏi, không dám trao đổi, đồng nghĩa là đánh mất cơ hội hiểu ra vấn đề còn khúc mắc.

"Quá trình học chương trình đại học ngành công nghệ thông tin tại FUNiX, em có những buổi trao đổi cùng mentor (người hướng dẫn) dài hàng tiếng đồng hồ chỉ để tìm cho ra vấn đề. Em thấy mình may mắn khi có nhiều người hướng dẫn nhiệt tình chỉ dẫn", Linh tâm sự.

Chia sẻ về định hướng tương lai, Linh cho biết sau khi hoàn thành bậc học THPT sẽ bắt tay "thực hành", vận dụng và tiếp tục trau dồi những kiến thức mình đã được học.

"Không gì bằng thực tế, mình có thể làm được gì và cần phải bổ sung thêm gì cho bản thân để thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất là điều em hướng tới. Ở chương trình đại học ngành công nghệ thông tin tại FUNiX em đang học trực tuyến, nhiều anh chị học được 3 học kỳ là đã có thể làm việc với mức lương khởi điểm cũng 10 triệu đồng/tháng", Linh cho hay.

Chương trình đại học ngành công nghệ thông tin tại FUNiX mà Linh học trực tuyến có tổng cộng 8 tín chỉ (tương đương 8 kỳ học, bằng 4 năm học đại học truyền thống), mỗi kỳ là 6 tháng học. Tranh thủ đợt nghỉ kéo dài do tác động của dịch COVID-19, hiện Khánh Linh đã cơ bản đi hết kỳ thứ 7, chỉ còn kỳ cuối là làm đồ án.

Ngoài việc đang học chương trình giáo dục THPT, Linh còn 2 tín chỉ khác là giáo dục quốc phòng và tiếng Anh để đủ điều kiện cấp bằng đại học. Việc nhận bằng ĐH phải chờ Linh tốt nghiệp THPT.

Nữ sinh 17 tuổi hoàn thành chương trình đại học trong 2 năm Nữ sinh 17 tuổi hoàn thành chương trình đại học trong 2 năm

TTO - Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã mời một nữ sinh trung học ở Quảng Ninh về làm việc cho FPT tại bất kỳ chi nhánh nào, bao gồm cả Mỹ.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên