15/05/2021 22:09 GMT+7

Nhật ký bác sĩ trong khu cách ly: Đám tang mẹ, nhưng con không kịp về...

L.ANH - THANH  ĐẶNG ghi
L.ANH - THANH ĐẶNG ghi

TTO - Mẹ của nữ bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương vừa qua đời đêm qua sau 6 năm chiến đấu với bệnh ung thư. Nữ bác sĩ đang ở khu cách ly, hôm nay là ngày cách ly thứ 9, chị không kịp về đám tang mẹ...

Y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương chữa trị cho bệnh nhân nặng tối 14-5 - Video: THANH ĐẶNG

9 ngày trước, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đột ngột bị cách ly y tế sau khi 1 bác sĩ dương tính COVID-19 và sau đó ghi nhận chùm ca bệnh gồm cả bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế.

Hơn 800 "người Nhiệt đới" đã ở lại bệnh viện ngay từ tối 5-5. Ngày đầu tiên bộn bề, với 318 bệnh nhân, trong đó có những người rất nặng.

22h tối đầu tiên, nhiều y bác sĩ chưa ăn tối vì nhà ăn bệnh viện đột ngột không xoay xở kịp 800 suất ăn cùng lúc, y bác sĩ đã nhường cơm cho bệnh nhân ăn trước, y bác sĩ ăn mì gói sau.

Bác sĩ T.V.G. và vợ - cũng là bác sĩ - là 2 trong số hơn 800 "người Nhiệt đới" vừa sinh hoạt kiểu cách ly vừa chữa bệnh cho 318 bệnh nhân. Đêm qua, mẹ vợ bác sĩ qua đời sau 6 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Nhà ở ngay Bà Triệu, chỉ cách bệnh viện vài chục phút chạy xe, nhưng con gái và con rể không thể về...

"Các bạn đã bao giờ nhìn thấy một bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa???

Tôi của ngày hôm nay đấy!

Sáng, nhận được tin mẹ của 1 đồng nghiệp, 1 người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hiện 2 vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được.

Nghĩ đến 2 đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào? Lòng trĩu nặng…".

(Trích "Những chuyện không muốn chép lại" của bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương)

"Đồng nghiệp của tôi hiện tại đang chiến đấu với dịch bệnh không thể về lo tang mẹ được, thương và trân trọng những gì anh chị đã và đang cống hiến...

Mẹ đồng nghiệp bị ung thư phổi di căn xương, phổi. Cô luôn kiên cường chống chọi với bệnh tật, không bao giờ làm phiền ai, không để con cái lo lắng cho mình.

Mặc dù yếu nhưng cô luôn cố gắng chăm sóc hai cháu để anh chị yên tâm công tác. Cả năm nay anh chị đều rất ít khi ở nhà. Và bây giờ là đang cách ly tại bệnh viện. Anh là tiến sĩ, bác sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19. Chị cũng là bác sĩ của bệnh viện.

Gần đây, sau 6 năm chống chọi với bệnh ung thư phổi giai đoạn muộn với tổn thương di căn xương, não, di căn phổi, tràn dịch màng phổi, những ngày cận kề cô chỉ có một ước muốn là chờ các con được về nhà và mẹ con gặp nhau lần cuối.

Nhưng cô đã không thể đợi được anh chị. Cô mạnh mẽ lắm, không một lời kêu ca, làm phiền đến ai cả, cứ một mình chịu đựng, một mình chiến đấu.

Cô luôn chu đáo việc nhà, cơm nước, đưa đón, chăm lo cho các cháu đi học. Những ngày cuối đời không có các con bên cạnh, mặc dù con cái ở ngay Hà Nội thôi mà sao xa xôi thế, cô đã không kịp gặp hai con. Thương cô và thương đồng nghiệp của mình quá".

(Bác sĩ Phạm Cẩm Phương, giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai)

Hôm nay là ngày cách ly thứ 9 của các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Họ đã có khoảng một năm rưỡi chiến đấu với COVID-19. Nhưng những ngày này là những ngày gian khó, khi bệnh viện có một êkip đi hỗ trợ nước bạn Lào.

Khoa cấp cứu, nơi có bác sĩ và điều dưỡng nhiễm bệnh, một số y bác sĩ khác đã trở thành F1, phải cách ly riêng, mọi việc khó sẽ càng khó hơn.

Các anh chị sẽ phải cách ly cùng 318 bệnh nhân đến ngày 19-5. Và với gia đình bác sĩ G., anh chị sẽ không kịp về để lần cuối cùng được gặp người mẹ dũng cảm...

Nhật ký bác sĩ bị cách ly: Nhật ký bác sĩ bị cách ly: 'Cậu em bật tivi rồi ngồi đó mà mắt nhìn lên trần nhà...'

TTO - 12h15. Thông báo chỉ đạo của ban giám đốc: Tạm thời cách ly toàn bộ khoa cấp cứu. Hai cô bé tự nhiên tu tu khóc. Một đứa bảo: 'Anh ơi sữa của em giờ làm thế nào'. Trợn mắt trấn an chúng nó nhưng thực sự cay sống mũi...

L.ANH - THANH ĐẶNG ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên