Nhật Bản: xích cuộn giấy vệ sinh để ngăn mất cắp

06/03/2020 13:21 GMT+7

TTO - Corona xuất hiện và lan nhanh khiến một thứ rất rẻ tiền, 'cần nhưng không quý' như giấy vệ sinh trở nên khan hiếm, quý giá tới mức người ta phải xích lại để ngăn mất cắp.

Nhật Bản: xích cuộn giấy vệ sinh để ngăn mất cắp - Ảnh 1.

Hai cuộn giấy vệ sinh được xích để ngăn mất cắp. Hình ảnh này được một người dân Nhật Bản chia sẻ lên Twitter hôm 1-3 và nhanh chóng thu hút tới hàng trăm nghìn người theo dõi - Ảnh: TWITTER

Theo trang tin Soranews24 của Nhật Bản, hình ảnh ghi lại tại một nhà vệ sinh công cộng ở khu Nakano (Tokyo), phía bên ngoài còn dán một tờ giấy thông báo "nhà vệ sinh tạm ngưng hoạt động do liên tục mất cắp giấy".

Nạn trộm cắp giấy vệ sinh ở Nhật Bản - một quốc gia vốn từ lâu được đề cao tính trung thực, không bao giờ có nạn trộm cắp - xuất hiện kể từ sau tin đồn rằng đất nước này không còn khả năng sản xuất và cung cấp đủ giấy vệ sinh cho người dân.

Ngay sau tin đồn, người dân khắp Nhật Bản đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi để "khuân" về nhà nhiều giấy vệ sinh nhất có thể, cùng với đó là gạo, muối, khẩu trang và một số nhu yếu phẩm khác.

Giấy vệ sinh cháy hàng, trở nên khan hiếm và thành một sản phẩm "quý hiếm" tới nỗi không ít người dân lẻn vào nhà vệ sinh công cộng để lấy trộm về nhà.

Các nhà sản xuất buộc phải công bố hình ảnh kho hàng chứa đầy các lô giấy vệ sinh, nhưng cũng không làm nỗi lo của người dân dịu xuống. Tình trạng mất trộm giấy vệ sinh nhiều tới nỗi một số nơi phải dùng xích để… khóa cuộn giấy lại. Tuy nhiên việc này chỉ có thể ngăn người dân không tháo cả cuộn xuống mà không thể ngăn người ta tháo rời giấy, lõi bỏ lại.

Hiện nay bên cạnh các hành động bình ổn giá cả, duy trì trật tự trong dân chúng, chính phủ Nhật Bản cho dán khắp các siêu thị, cửa hàng tạp phẩm, nhà vệ sinh công cộng những biển báo nhắc nhở người dân "kiềm chế, không mua quá nhiều giấy vệ sinh" hoặc "không lấy cắp giấy vệ sinh về nhà". Nếu cần dùng thì có thể mượn một cuộn, dùng đủ cho nhu cầu rồi trả lại cho nhân viên ở đó.

Thậm chí, một số nơi còn dán cảnh báo rằng lấy cắp giấy vệ sinh có thể bị báo cảnh sát và xử lý theo pháp luật.

Vào năm 2018, một người đàn ông 64 tuổi từng bị phạt gần 2.000 USD vì ăn cắp một cuộn giấy vệ sinh tại Bệnh viện Okinoshima.

Không chỉ ở Nhật Bản, tại Úc, Mỹ và một số quốc gia khác, giấy vệ sinh cũng là mặt hàng đang được nhiều người mua nhất.

Đầu cơ khẩu trang bán lại giá cao bị phạt 27.000 USD và 3 năm

Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua một đạo luật cấm tích trữ, đầu cơ khẩu trang. Cá nhân, đại lý nào vi phạm quy định này có thể bị phạt 23.700 USD và ngồi tù 3-5 năm. Quy định này sẽ có hiệu lực từ đầu tuần sau, ngày 9-3.

Những trường hợp người tiêu dùng mua khẩu trang của những đại lý, cá nhân này không bị phạt nhưng cũng không được hoàn lại số tiền đã gửi để mua hàng.

Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản cũng đã ra lệnh cho các nhà sản xuất và nhập khẩu khẩu trang trong nước bán 4 triệu khẩu trang để phân phát cho các hộ gia đình ở thị trấn Naka-Furano và Kitami ở Hokkaido, hai cộng đồng đặc biệt có "nguy cơ cao" nhiễm coronavirus.

Cô gái tìm thấy tình yêu nhờ... nhường cuộn giấy vệ sinh mùa dịch Cô gái tìm thấy tình yêu nhờ... nhường cuộn giấy vệ sinh mùa dịch

TTO - Nhờ hành động 'nhường' lại hai cuộn giấy vệ sinh ở siêu thị, một cô gái trẻ người Nhật Bản đã tìm thấy tình yêu của đời mình.

MINH HẢI (Theo Soranews24)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận