Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Nhắc nhở Hà Nội vì chậm hỗ trợ người dân khó khăn theo nghị quyết 68

14/07/2021 20:29 GMT+7

TTO - Hà Nội là một trong những tỉnh, thành mà Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nhắc nhở khi chậm triển khai nghị quyết 68 (gói 26.000 tỉ đồng) hỗ trợ người dân vượt khó khăn do dịch COVID-19.

Nhắc nhở Hà Nội vì chậm hỗ trợ người dân khó khăn theo nghị quyết 68 - Ảnh 1.

Ông Đào Ngọc Dung đề nghị Hà Nội "đeo bám" nhanh hơn nữa, làm sao có hiệu quả hơn, nhất là khi Hà Nội đang tạm dừng một số dịch vụ để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại hội nghị trực tuyến ngày 14-7, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết mới có 33/63 tỉnh thành báo cáo kế hoạch hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19 dù nghị quyết 68 đã được Chính phủ ban hành cách đây 1 tuần. 

Theo ông Dung, ngoài các tỉnh như Đồng Nai ban hành quyết định hỗ trợ lao động tự do từ ngày 13-7, Long An từ ngày 12-7... thì nhiều địa phương triển khai rất chậm. Ông Dung yêu cầu các địa phương cần giảm bớt thủ tục, giấy tờ để tiền hỗ trợ đến người dân sớm nhất.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết: "Căn cứ nghị quyết số 68, sở đang xây dựng dự thảo về đối tượng, điều kiện được hỗ trợ đối với lao động tự do, đồng thời đang nghiên cứu phương thức chi trả để đảm bảo đúng nguyên tắc". 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhắc nhở: "Hà Nội triển khai nghị quyết 68 đến nay là chậm. Hết tháng 7 mới triển khai xong thủ tục hành chính là chậm trễ. Thủ tục hành chính mức độ thôi. Nghị quyết 68 và quyết định 23 đã quy định rất rõ, rất thông thoáng.

Hai ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội đã có hướng dẫn cụ thể. Tinh thần là bộ không ban hành văn bản, thủ tục hành chính gì nữa. Do đó, Hà Nội phải chủ động triển khai. Khó như triển khai hỗ trợ lao động tự do như nghị quyết 42 mà còn triển khai được thì không có lý do gì Hà Nội không làm tốt được".

Nói với Tuổi Trẻ Online chiều 14-7, ông Nguyễn Quốc Khánh, phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nôi, cho hay sở đang tích cực triển khai nghị quyết 68 và quyết định 23 của Thủ tướng.

Theo ông Khánh, Sở LĐ-TB&XH đã hoàn thành dự thảo lần 1 kế hoạch triển khai sáng 13-7. Đến chiều 14-7, sở đã có dự thảo lần 2 gửi tới các quận, huyện, thị xã để đóng góp ý kiến.

"Sau khi tổng hợp ý kiến, sớm nhất tuần sau thì sở sẽ báo cáo thành phố. Cố gắng trong đầu tuần sau", ông Khánh cho hay.

TP.HCM sẽ hoàn thành hỗ trợ cho lao động tự do trong ngày 15-7 TP.HCM sẽ hoàn thành hỗ trợ cho lao động tự do trong ngày 15-7

TTO - 'TP.HCM phấn đấu trong ngày 15-7 sẽ hoàn thành hỗ trợ cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi COVID-19 do giãn cách từ ngày 31-5 đến 29-6, với mức hỗ trợ cao nhất. Đồng thời hỗ trợ tiếp đợt 2 cho 15 ngày phong tỏa theo chỉ thị 16'.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận