30/05/2023 16:57 GMT+7

Nhà cho thuê và bài toán năng lượng mặt trời tại Úc

Với 1/3 số ngôi nhà ở Úc lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà, cú sốc về chi phí các hóa đơn sẽ giảm đi cùng với việc giảm lượng khí thải carbon.

Nhà cho thuê và bài toán năng lượng mặt trời tại Úc - Ảnh 1.

Giá thuê nhà ở Úc đang tăng lên - Ảnh: Smart Property Investment

Theo bài viết trên trang mạng The Conversation, người tiêu dùng tại Úc đang vật lộn với áp lực chi phí sinh hoạt, sẽ đối mặt với áp lực khác khi Cơ quan Quản lý năng lượng Úc thông báo giá năng lượng sẽ tăng 25% kể từ tháng 7-2023.

Với 1/3 số ngôi nhà ở Úc lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà, cú sốc về chi phí các hóa đơn sẽ giảm đi cùng với việc giảm lượng khí thải carbon.

Nhưng các hộ gia đình không có năng lượng mặt trời, chẳng hạn người thuê nhà và người thuê nhà ở xã hội đang bỏ lỡ những lợi ích này.

Trong ngân sách liên bang tháng 5-2023, khoảng 1 tỉ AUD (650 triệu USD) đã được phân bổ cho các khoản vay lãi suất thấp dành cho các chủ nhà để nâng cấp hiệu suất năng lượng, lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời và đổi gas lấy các thiết bị điện.

Cho đến nay, chưa có nhiều thông tin chi tiết nhưng chính phủ cho biết gói hỗ trợ “sẽ tập trung vào các hộ gia đình cần hỗ trợ nhất” bao gồm cả những người thuê nhà.

Nhưng các khoản vay lãi suất thấp có khuyến khích chủ nhà lắp đặt năng lượng mặt trời cho những ngôi nhà cho thuê không? Nghiên cứu cho thấy trong nhiều trường hợp, câu trả lời là không.

Cần có các biện pháp mới để đảm bảo những người thuê nhà được hưởng lợi từ công nghệ năng lượng mặt trời - thông qua hóa đơn thấp hơn và những ngôi nhà dễ sống hơn.

Người cho thuê nhà chưa sẵn sàng lắp đặt năng lượng mặt trời

Giá thuê nhà ở Úc đang tăng lên. Nhưng kể từ năm 2017-2018, chỉ có 3-4% nhà cho thuê có các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Thường tồn tại hai rào cản nhận thức chính khiến các chủ nhà không lắp đặt năng lượng mặt trời cho các nhà cho thuê.

Đầu tiên, các nhà đầu tư bất động sản không muốn trả tiền cho công nghệ mà họ không trực tiếp thu được lợi ích.

Nhưng đầu tư ban đầu là một phần vốn có của chi phí ban đầu, và quan điểm này bỏ qua thực tế chủ nhà thường xuyên sửa sang các căn nhà cho thuê của họ, chẳng hạn nâng cấp nhà bếp, mặc dù bản thân họ không sử dụng nhà bếp. Thay vào đó, chủ nhà được hưởng lợi bằng cách thu tiền thuê cao hơn.

Rào cản nhận thức thứ hai là chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời. Cho đến nay, những nỗ lực tăng tỉ lệ sử dụng năng lượng mặt trời tại các tài sản cho thuê tập trung vào việc giảm chi phí lắp đặt thông qua các khoản trợ cấp và tài chính lãi suất thấp.

Nhóm tác giả bài viết đã khảo sát 931 nhà đầu tư bất động sản, và các chủ nhà lựa chọn những lý do quan trọng nhất và ít quan trọng nhất để chưa lắp đặt tấm pin mặt trời cho ngôi nhà cho thuê của họ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã khảo sát 147 chủ sở hữu nhà cho thuê độc lập, yêu cầu họ lựa chọn giữa các phương án chính sách giả định liên quan đến thanh toán trước chi phí hệ thống và các khoản vay không lãi suất.

Nghiên cứu cho thấy lo ngại về chi phí trả trước cho lắp đặt năng lượng mặt trời là một trong hai lý do hàng đầu khiến họ không lắp đặt các tấm pin trên mái nhà.

Nhưng khi được đưa ra lựa chọn về các phương án chính sách giả định, khoảng 2/3 chủ nhà đã chọn thanh toán trước cho các hệ thống năng lượng mặt trời thay vì nhận một khoản vay không lãi suất. Vì vậy, đối với phần lớn chủ nhà, các khoản vay dường như không phải là nguyên nhân chính.

Nhà cho thuê và bài toán năng lượng mặt trời tại Úc - Ảnh 3.

Chủ nhà không sẵn sàng lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà - Ảnh: Reuters

Một lý do hàng đầu khác khiến chủ nhà không lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà vì nghĩ rằng những người thuê nhà không sẵn sàng trả tiền thuê nhà cao hơn.

Tuy nhiên, nhận thức này trái ngược với một nghiên cứu năm 2021 cho thấy những người thuê nhà ở Úc có tấm pin mặt trời trả tiền thuê nhà nhiều hơn khoảng 19 AUD/tuần so với những người thuê nhà không sử dụng năng lượng mặt trời.

Điều này có nghĩa chủ nhà có thể thu lại chi phí lắp đặt trong khoảng 5 năm. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách muốn thúc đẩy sử dụng năng lượng mặt trời hơn thì các sáng kiến phải vượt ra ngoài các khoản vay lãi suất thấp.

Một nghiên cứu khác được tiến hành cho thấy nhiều chủ nhà cho rằng các biện pháp tiết kiệm năng lượng, chẳng hạn hệ thống sưởi bằng điện rất đắt tiền - và trong trường hợp vật liệu cách nhiệt lại là những khoản chi không nhìn thấy được và do đó không được người thuê nhà đánh giá cao.

Nghiên cứu cũng xem xét các rào cản đối với chủ nhà chung cư khi nói đến việc nâng cấp hiệu quả năng lượng và lắp đặt các tấm pin mặt trời. Nhiều người lo lắng về các vấn đề như sự chấp thuận của công ty và các rào cản pháp lý. Điều này cho thấy các chính sách nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng phải phục vụ các loại nhà ở khác nhau.

Chính phủ có thể làm gì?

Chính phủ Úc đã đẩy mạnh chi tiêu để tăng hiệu quả năng lượng. Tuy nhiên, nước này cần có những hành động thiết thực hơn nữa. Một nhóm đối tượng tiềm năng cần được quan tâm nhiều hơn là bất động sản. Người quản lý tài sản có mối quan hệ với cả chủ nhà và người thuê nhà, đồng thời có kiến thức sâu rộng về thị trường cho thuê.

Ví dụ, các nguồn lực có thể được đầu tư vào việc giảng dạy cho các nhà quản lý tài sản về lợi ích của việc nâng cấp hiệu quả năng lượng và năng lượng mặt trời trên mái nhà. Các nhà quản lý bất động sản sau đó có thể đưa các tính năng như vậy vào quảng cáo nhà và nói về những lợi ích này trong các cuộc thảo luận với chủ nhà và những người thuê nhà tiềm năng.

Các ưu đãi bổ sung có thể được cung cấp cho các nhà đầu tư và người quản lý tài sản, chẳng hạn làm cho một ngôi nhà ít phụ thuộc vào khí đốt hơn theo thời gian. Điều này có nghĩa khi các thiết bị cũ bị hỏng được thay thế bằng các thiết bị điện hiệu quả hơn để đun nước nóng, sưởi ấm và nấu ăn.

Hơn nữa, thông tin về hoạt động sử dụng năng lượng hiệu quả của bất động sản nên được cung cấp cho tất cả những người thuê nhà tiềm năng. Cụ thể là lượng năng lượng được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời trên một đơn vị bất động sản và số tiền tiết kiệm được trên hóa đơn năng lượng.

Cuối cùng, việc giảm thuế cho đầu tư bất động sản nên có điều kiện đối với các tài sản cho thuê đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng.

Tokyo bắt buộc các công trình nhà ở phải lắp tấm pin năng lượng Mặt TrờiTokyo bắt buộc các công trình nhà ở phải lắp tấm pin năng lượng Mặt Trời

Thủ đô Tokyo sẽ là thành phố đầu tiên tại Nhật Bản yêu cầu lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt Trời tại các khu nhà ở xây mới tại thành phố này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên