22/10/2022 14:59 GMT+7

Xếp hạng năng lượng 7 sao: Tiêu chuẩn mới cho các ngôi nhà ở Úc

PHƯƠNG AN
PHƯƠNG AN

TTO - Những thay đổi lớn đã được công bố trong ngành xây dựng nhà ở của Úc với những sửa đổi quan trọng của Hệ thống Đánh giá năng lượng nhà toàn quốc (NatHERS) trong 30 năm qua.

Xếp hạng năng lượng 7 sao: Tiêu chuẩn mới cho các ngôi nhà ở Úc - Ảnh 1.

Các ngôi nhà xây mới ở Úc buộc phải đạt 7 sao về hiệu quả sử dụng năng lượng - Ảnh: Ecogeneration

Bộ trưởng Năng lượng các bang của Úc vừa nhất trí thay đổi xếp hạng hiệu quả năng lượng đối với ngôi nhà mới trên toàn quốc tối thiểu 7 sao (trước đó là 6 sao). 

Theo đó, NatHERS cung cấp nhãn năng lượng từ 1-10 sao cho thiết kế của ngôi nhà và vật liệu xây dựng, bao gồm tường, vật liệu cách nhiệt, cửa sổ và mái nhà. 

Với tiêu chuẩn mới, xếp hạng năng lượng toàn bộ ngôi nhà sẽ đánh giá hiệu suất năng lượng của các thiết bị chính như hệ thống nước nóng, hệ thống sưởi và làm mát, máy bơm hồ bơi và spa, module năng lượng mặt trời và bộ lưu trữ pin...

Lĩnh vực xây dựng nhà ở của Úc chiếm 11% tổng năng lượng của đất nước, 23% điện năng tiêu thụ và 11% lượng khí thải nhà kính quốc gia. Đổi mới xếp hạng vì thế được đánh giá ​​sẽ có tác động rõ ràng đến mục tiêu chung về mức phát thải quốc gia. 

Trợ lý bộ trưởng năng lượng và biến đổi khí hậu Jenny McAllister cho biết: "Với hơn 150.000 ngôi nhà được xây dựng mỗi năm, các biện pháp hiệu quả này sẽ giúp hạn chế nhu cầu năng lượng, vốn là yếu tố quan trọng để hỗ trợ nền kinh tế chuyển đổi về mức phát thải ròng bằng 0. Các thiết bị điện mới, hiệu suất cao, có nhiều chức năng hơn và có thể giảm chi phí năng lượng".

Ngoài ra, chính phủ liên bang cũng đang đưa ra các tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu cho hệ thống chiếu sáng LED, loại bỏ các loại đèn chiếu sáng kém hiệu quả như đèn dây tóc và đèn halogen.

Ngôi nhà Ngôi nhà 'không phát thải', chạy pin nhiên liệu hydro đầu tiên ở châu Âu

TTO - Các nhà khoa học tại Đại học Sannio ở miền nam nước Ý vừa phối hợp các công ty tư nhân xây dựng ngôi nhà chạy bằng pin nhiên liệu hydro đầu tiên ở châu Âu.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận